ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tổng giám đốc Nhật Cường bỏ trốn, giống vụ Vũ Đình Duy của PVTex

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay: Ảnh - NP
Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng có cơ sở để nghi ngờ Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhật Cường (công ty Nhật Cường) Bùi Quang Huy bỏ trốn không phải ngẫu nhiên. Có ý kiến cho là có tay trong để giúp Huy bỏ trốn.

Sáng nay 20.5, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã có chia sẻ với báo chí bên lề kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 xung quanh vụ án mà Bộ Công an đang điều tra những vi phạm của Công ty TNHH Nhật Cường và việc truy nã đối với Bùi Quang Huy.

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, nhiều cử tri không nghĩ việc ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bỏ trốn là ngẫu nhiên. Nhiều người, cả cán bộ lão thành, hay người trong ngành nói rằng đây là chuyên án và phải có sự theo dõi thường xuyên liên tục, tại sao lại để đối tượng trốn? Trường hợp này giống với vụ Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex). Có ý kiến cho là có tay trong để tiếp tay cho Huy bỏ trốn, không thể ngẫu nhiên.

Theo ông Nhưỡng, ngay từ giai đoạn điều tra, quá trình thực hiện tố tụng, lực lượng chức năng đã phải theo dõi thường xuyên liên tục, "vì sao bắt hàng hóa thì được mà bắt người thì không? Theo tôi, nghi ngờ của cử tri, của người dân là có cơ sở", ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhận xét.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi "vì sao bắt hàng hóa thì được mà bắt người thì không?" - Ảnh: Trí Lâm

Nói về những nghi ngờ trong dư luận rằng có biểu hiện rằng Công ty Nhật Cường là "doanh nghiệp sân sau", ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói: Nhiều người đã phát biểu về vấn đề này. Có ý kiến nêu lên là nếu không phải sân sau, làm sao doanh nghiệp có thể phát triển như vũ bão trong một thời gian ngắn. Đặc biệt, doanh nghiệp này chiếm lĩnh toàn bộ thị phần với hoạt động của các cơ quan công quyền, các dự án quan trọng. Ngoài ra, với tổng mức đầu tư các dự án, người ta có thể hình dung phần nào lợi ích họ có thể đạt được trong lĩnh vực này.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, công ty sân sau không hoàn toàn xấu nếu đó là khoảng trời rộng, minh bạch. Nếu mọi người giới thiệu được cho Nhà nước, nhân dân doanh nghiệp tốt thì không vấn đề gì. Các cán bộ có tâm sẵn sàng giới thiệu doanh nghiệp tốt tới các địa phương để kinh doanh. Điều đó là tốt và cũng là trách nhiệm của các cán bộ.

Thế nhưng, sân sau để giúp quan chức che giấu hoạt động của mình, hòng mang lại lợi ích lớn, để ăn chia phần trăm thì là việc xấu.

Vị ĐBQH đoàn Bến Tre này nói rằng ông nhận được hàng trăm tin nhắn của cử tri, bày tỏ sự mong chờ Đảng và Nhà nước quyết liệt hơn nữa. "Ta đã có chủ trương rõ ràng là không có vùng cấm, không tính toán chuyện "anh ở cấp nào" và quyết liệt với người đứng đầu, kể cả không tham gia nhưng buông lỏng quản lý.

Cử tri mong muốn các cơ quan thẩm quyền hành động khách quan, toàn diện và quyết liệt, thậm chí là công lý "bất vị thân." "Thân" ở đây không chỉ là người nhà mà còn là thân hữu", ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Ghét tham nhũng Reply

    22-5-2019 08:40:05

    Bùi Quang Huy bỏ trốn đã có sự tiếp tay bên trong, bộ công an cần làm sáng tỏ vụ việc, dù ai tiếp tay cũng phải xử lý nghiêm công khai trước Pháp luật để dân yên tâm. Dân nghèo đất nước chậm phát triển vì nạn tham nhũng quá nhiều rồi. Cần xử lý cho bạn bè quốc tế biết luôn.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.