ĐB Dương Trung Quốc: Hà Nội đã thanh toán tiền cơm cho dân Đồng Tâm chưa?

Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ khi rời khỏi Nhà Văn hóa thôn Hoành
Dành phần lớn thời gian trong phát biểu của mình, đại biểu (ĐB) Dương Trung Quốc đã nêu nhiều câu hỏi day dứt xung quanh vụ việc người dân Đồng Tâm bắt giữ cán bộ gây xôn xao dư luận hồi tháng 4.2017.

>> Khai trừ Đảng Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm

>> Công an Hà Nội kêu gọi người bắt giữ CSCĐ trong vụ Đồng Tâm đầu thú

>> Có sự buông lỏng quản lý đất quốc phòng khu sân bay Miếu Môn, Đồng Tâm

Sáng nay 2.11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và phân bổ ngân sách Nhà nước. Trong phần phát biểu của mình, ĐB Dương Trung Quốc (đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) cho rằng, bên cạnh các chỉ tiêu về phát triển kinh tế thì Quốc hội cũng nên có thêm chỉ tiêu về lòng tin, điều đó sẽ làm cho sự phát triển kinh tế thêm sâu sắc.

Dẫn lại câu chuyện "bắt giữ" cán bộ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ông Dương Trung Quốc đề nghị nên nhìn nhận như một sự khủng hoảng niềm tin chứ không nên thuần tuý coi nó là một vụ án hình sự: Tất cả những gì diễn ra ở đó có 1 yếu tố mà Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan có trách nhiệm cần quan tâm, đó là các đề đạt ý kiến, những khiếu nại của dân không được quan tâm, xem xét kịp thời, nó tích tụ lại nên tức nước vỡ bờ”, ông Quốc nói.

Lý giải thêm về việc này, ông Quốc cho rằng đến thời điểm này, Chính phủ và thành phố Hà Nội đã chỉ đạo rất sát sao trong việc giải quyết vụ Đồng Tâm. Tuy nhiên, 2,5 tháng qua vẫn chưa có cơ quan chức năng nào trả lời kiến nghị của người dân Đồng Tâm về kết luận của thanh tra TP.Hà Nội.

ĐB Dương Trung Quốc đặt câu hỏi: "Tôi không biết đến bây giờ Hà Nội đã thanh toán tiền cơm cho họ chưa?"

“Cuối tháng 6.2017, tại kỳ họp trước, tôi đã viết thư gửi cho các vị lãnh đạo của T.Ư và Hà Nội nhưng chỉ duy nhất có Thủ tướng trả lời”, ĐB nêu và cho biết trong thư đã đặt ra nhiều vấn đề "Tại sao một lực lượng tinh nhuệ nhất, được huấn luyện, trang bị tốt nhất lại bị bắt giữ"? Câu trả lời duy nhất là vì họ giữ được phẩm chất của Công an Nhân dân, họ không coi dân là kẻ thù và họ chấp nhận giải pháp như vậy.

“Tôi đã chứng kiến cảnh người dân và những người bị giữ chia tay nhau nên tôi biết. Tuy nhiên, tôi không biết đến bây giờ Hà Nội đã thanh toán tiền cơm cho họ chưa, dân bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em, nói là con cháu ở nhà còn không được như thế. Vậy mà chúng ta xử lý thế nào?", ông Dương Trung Quốc đặt câu hỏi.

ĐB Dương Trung Quốc cho rằng trong bất cứ vụ việc nào cũng phải thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng. Còn tại Đồng Tâm, “Chúng ta đã khởi tố những người dân Đồng Tâm vi phạm, nhưng cho đến nay những công an đánh dân, bắt dân bất hợp pháp lại đứng ngoài vòng pháp luật, điều đó gây bức xúc cho người dân?”, ông Quốc tiếp tục đặt câu hỏi.

Đề cập thêm việc áp dụng pháp luật để xử lý vụ việc, ông Quốc cho rằng việc công an Hà Nội kêu gọi những người dân Đồng Tâm "bắt giữ" cán bộ ra "đầu thú" là cách dùng chữ không ổn. Thậm chí, đại biểu Dương Trung Quốc đặt câu hỏi rằng: "Chúng ta đã mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao”?

"Ai cũng có thể hình dung được rằng, để bắt giữ được đội ngũ ấy chắc chắn không chỉ có một vài người, không phải chỉ là số ít mà hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người, cả người già và trẻ em, vậy chúng ta có nên dùng từ đầu thú không? Tại sao không xuống với dân, lắng nghe và gạn lọc thông tin để có bước xử lý thích hợp”, ông Quốc nói.

Từ đó, ĐB Dương Trung Quốc đề nghị các cơ quan chức năng trả lời kiến nghị của người dân khi chưa thông kết luận thanh tra của thanh tra TP.Hà Nội. Đồng thời rút ra bài học sâu sắc, không tiếp diễn một vụ Đồng Tâm thứ hai.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • MinhminhReply

  03-11-2017 10:05:43

  Dân Đồng tâm đấu tranh cho cuộc sống của họ. Ruộng đồng là cơm áo là cả cuộc sống một làng ngàn người già trẻ... thế là chính nghĩa hay không? Đẩng Lao động VN (chính là đảng CS bây giờ) dạy nông dân biết quyền lợi mà đòi ruộng đất của mình để sống. Bao nhiêu lớp chỉnh cán chỉnh quân những năm 50 thế kỷ trước, bao nhiêu xương máu đã đổ ra vì làm theo mục đích ấy. Quân đội là con em nông dân, nay sao vì ông Viettel kinh doanh cho quân đội mà xử ức dân Đồng tâm thế có đáng hay không?, có xứng với truyền thống quân đội nhân dân, từ nhân dân mà ra hay không. Đảng viên cán bộ lão thành thấy nó trái ngược, nó kỳ cục làm sao ấy, đảng ngày nay khác đảng ngày xưa sao.Casi băn khoăn nhức nhối là như thế ạ.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  03-11-2017 06:15:14

  Nếu Bộ luật hình sự tại Điều 257 có chế tài đối với người chống lại người thi hành công vụ thì tại Điều 15 và 16 Bộ luật này cũng xác định có những hành vi sẽ có khả năng không coi là tội phạm nếu hành vi đó là „phòng vệ chính đáng – Đ. 15“, hoặc là „tình thế cấp thiết – Đ. 16“. Căn cứ 2 Điều Bộ luật hình sự dưới đây thì theo tôi hành động của dân xã Đồng Tâm không phải là tội phạm và không cần có sự „khoan hồng“ và bình thường Cơ quan tố tụng nếu hoạt động chỉ tuân thủ luật pháp thì không cần lời hứa miễn truy cứu hình sự của Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Văn Chung đã có thể tuyên bố sau thời gian quá lâu từ khi xảy ra. Còn ý kiến 1 số luật sư chỉ áp dụng điểm a, khoản 2, Điều 29 Bộ luật hình sự: “trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử do có sự chuyển biến tình hình mà tội phạm không còn nguy hiểm cho xã hội nữa” thì nên chăng các chuyên gia luật hãy suy nghĩ vận dụng Bộ luật hình sự cho đầy đủ và thông lệ pháp luật quốc tế tiên tiến, chứ không 1 số điều nếu không được vận dụng thì có lẽ chả bao giờ sử dụng! Còn khi Người đứng đầu Thành phố đại diện Nhà nước (chứ không chỉ Hà Nội) đã hứa “không truy tố toàn thể dân” thì tôi nghĩ tình thế đã khá rõ ràng, - bất kể có những điều còn băn khoăn về quyền hạn của ông Nguyễn Đức Chung!

 • Cam YenReply

  03-11-2017 09:32:20

  Cũng nên học, đọc, hỏi những kinh nghiệm về dân vận trong các cuộc chiến tranh qua , trong lúc chưa nắm được chính quyền, để có ứng xử với dân 1 cách thủy chung , trọn vẹn.. Hãy nhìn lại những hình ảnh những Bà Mẹ đào hầm nuôi cán bộ, những đêm canh đèn, chong đèn chờ đàn con về. Xin hãy ngẫm nghĩ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.