Đại sứ Việt Nam tại Anh tới hiện trường vụ 39 người chết trong xe container

Ảnh từ CNN
Theo thông cáo mới nhất của Bộ Ngoại giao, sáng ngày 26.10, Đại sứ Việt Nam tại Anh và một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền và cảnh sát địa phương về vụ việc 39 người thiệt mạng trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London, Anh.

Tối hôm trước (25.10), Đại sứ Việt Nam tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh và đại diện Đại sứ quán cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ việc 39 người thiệt mạng trong một xe container.

Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Anh nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ việc.

Các cơ quan chức năng của Anh cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân thủ theo các quy định thủ tục về điều tra tội phạm của Interpol. Cảnh sát hạt Essex cho biết hiện vẫn đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân (không dựa trên hình ảnh), do đó cần có thời gian.

Cho tới 13:00 ngày 26.10 (giờ địa phương) chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang và sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Nhiều người dân Anh cầu nguyện cho các nạn nhân

Sau vụ việc 39 thi thể được phát hiện trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, hạt Essex, cách thủ đô London 32 km về phía Đông, nhiều người dân Anh đã thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số.

TTXVN dẫn tin từ Skynews ngày 26.10, các lễ cầu nguyện đã diễn ra tại thủ đô London, Brighton và Belfast. Trong khi đó, giới chức hạt Essex đã bày tỏ chia buồn trong một cuốn sổ tang. Người dân địa phương cũng đã đặt hoa tại lối vào khu công nghiệp Waterglade.

Skynews cũng cho biết cảnh sát Anh đã đưa một số trong số 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải tại nước này đến bệnh viện Broomfiled tại Chelmsford để bắt đầu tiến trình khám nghiệm tử thi.

11 trong số 39 thi thể trong xe tải ở Anh đã được xe cứu thương chuyển từ cảng Tilbury đến bệnh viện Broomfiled tại Chelmsford, hạt Essex.

Xe cảnh sát đã hộ tống các xe cứu thương này. Dự kiến việc chuyển các thi thể tới bệnh viện sẽ hoàn tất vào cuối tuần này. Trước đó, ngày 23/.0, các thi thể đã được chuyến đến một khu vực kín đáo ở gần cảng Tilbury trong khi cảnh sát Anh nỗ lực tiến hành thủ tục nhận diện các nạn nhân.

Sáng 23.10, tài xế Mo Robinson, 25 tuổi, đã phát hiện thi thể của 39 người khi mở cửa container do mình điều khiển tại khu công nghiệp Waterglade. Thùng container này được chuyển từ thị trấn Zeebrugge, Bỉ tới Anh qua đường biển. Tính tới ngày 26/10, cảnh sát Anh đã bắt giữ tài xế người Bắc Ireland này và 3 nghi phạm khác để điều tra với cáo buộc ngộ sát và buôn người.

Sáng ngày 26.10, Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex - Pippa Mills, cho biết cảnh sát "sẽ không bình luận về bất kỳ suy đoán nào liên quan tới quốc tịch của những người đã thiệt mạng trong thảm kịch này. Tôi đề nghị các nhà báo và cư dân mạng không suy đoán về danh tính của họ hay các tình huống xung quanh quá trình điều tra".

Quang Thanh/VnEconomy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.