Có gan làm thì có gan chịu

Ảnh cắt từ clip
Cùng một hình ảnh, có những báo chú thích rõ “Công an đạp người làm chứng” (Dân Việt, Zing.vn…), một số báo, trang tin điện tử khác lại ghi “Trung tá công an dùng chân tác động người làm chứng” (Tuổi trẻ, Đất Việt, Mới…).

Trong hình là một trung tá công an tóc bạc đang đưa chân như sắp đạp hoặc đá. Còn người dân (theo báo thì đó là người làm chứng trong một vụ đánh nhau) đang nằm ngửa và cố chống đỡ. Ai đã xem video clip trên Youtube thì miễn bình luận. Thật ra, báo chí không tự phịa ra thành ngữ mới là “Dùng chân tác động” thay cho hành vi đá, đạp, dẫm trong tiếng Việt lâu nay. Thành ngữ này do công an Phú Yên sáng tạo, thông qua phát ngôn của lãnh đạo công an thành phố Tuy Hòa với báo chí.

Chắc chắn là phải có đôi co, mâu thuẫn gì đó giữa đôi bên. Không ai tự dưng đi hành hung người khác. Dù bất cứ lý do gì, hành vi sĩ quan công an cấp tá, hành hung người dân đang nằm ngửa trên nền nhà trụ sở công an phường là không thể chấp nhận. Nếu do bực dọc, nóng nảy, bị khiêu khích, mất bình tĩnh nên mới hành xử như vậy cũng không đáng làm công an, huống nữa là sĩ quan cấp tá.

Dù chưa phổ biến nhưng đây không phải là lần đầu công an có hành vi xấu xí. Đáng buồn hơn là không dám nhận lỗi lại biện bạch, bao che bằng những mỹ từ dối trá. Cứ nói thẳng cho dễ hiểu để còn có thế xí xóa cảm thông, đằng này lại tận dụng “Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”, chỉ làm dân coi thường. Nào là “Gạt tay trúng má nhà báo”, “Giơ chân nhưng không trúng nhà báo” (VnExpress.net). “Đại úy CSGT giơ chân thì nạn nhân nhào tới trúng mũi giày phải nhập viện” (Motthegioi.vn). Cứ như nạn nhân tự tử. Việc “gạt tay”, “huơ tay”, “giơ tay”, giơ chân”… cứ vài tháng lại có chuyện mới, ồn ào dư luận.

Khách quan đọc qua, cứ tưởng công an Việt Nam toàn là khí công thượng thặng của giang hồ võ lâm thời @. Mới “huơ tay”, “giơ chân” mà khối người nhập viện. Võ công lợi hại như thế mà bọn cướp giật coi chẳng ra gì, ngày càng lộng hành khắp chốn. Còn người dân thì quá ốm yếu. Mới quệt như nựng nhau chút xíu là té xỉu, nhập viện, cấp cứu. Dân gì mà chán thế. Luật gì mà ác. Công an mới vô tình “huơ tay”, “giơ chân” đã bị kỷ luật. Còn hơn cả cầu thủ vô tình để bóng chạm tay trong vòng cấm. Khổ thế là cùng.

Mẹ tôi, lâu nay vốn kiệm lời. Nghe con cháu nói qua nói lại chỉ kết luận: "Hèn chi mà hèn dữ. Sai thì nhận. Có ai không sai bao giờ. Giận quá mất khôn, lỡ động tay động chân quá đà thì thành tâm nhận lỗi. Người dân đâu cố chấp gì. Có gan làm thì có gan chịu, nhận lỗi mà cũng không dám thì chẳng đáng làm người. Lại còn lắt léo ngụy biện, thiên hạ càng khinh”.

Nghe mẹ nói, đứa nào cũng im thin thít. Trong đầu tôi cứ văng vẳng lời mẹ dặn từ thuở chăn trâu “Chưa đánh được người mặt đỏ như vang. Đánh được người rồi mặt vàng như nghệ”. Tôi biết vậy nên từ trong nhà ra ngoài đường, cứ nhịn cho nó lành, ai chê mình hèn cũng chịu.

Trần Trung Dân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • Nguyễn Sỹ HiếnReply

  09-2-2019 10:41:48

  Nhìn hiện tượng ta có có thể đánh giá bản chất. Tuy nhiên nhiều sự việc nhìn hiện tượng không thể đánh giá hết bản chất. Công an phường là một cơ quan Công an gần dân nhất, hành động của họ luôn có cặp mắt người dân trông theo. Theo lý người làm chứng luôn là người giúp đỡ Công an trong việc cung cấp thông tin. Tôi rất nghi ngờ về nội dung này, cho rằng đây là nội dung cưỡng ép. Không thể có việc một Phó CAP đá chân một người làm chứng. Việc này ta phải xem ở nhiều góc độ để dánh giá mới chuẩn được. Mong rằng Lãnh đạo CA tỉnh Phú Yên sẽ có câu trả lời đúng đắn trước dư luận.

 • Tu doReply

  01-2-2019 05:43:44

  Hiếm có bài báo nào thưc thà, thắn thắn như vậy. Nhưng sợ dễ bị thua thiệt!

 • Nguyễn Ngọc KhánhReply

  31-1-2019 07:07:13

  Bạn phải nhìn nhận vấn đề 1 cách khách quan và công bằng. Bác CA hành động như vậy đưa lên báo mạng thì phản cảm thật nhưng chắc gì người đàn ông trong clip kg phải là dân anh chị, giang hồ mà trước đó đã có những hành động gây ức chế cho CA mà nếu như vậy thì võ CA là sử dụng là hợp lý và đúng người đó. Xin nói thêm , báo mạng có những mặt rât tốt nhưng cũng rất nguy hiểm, nó có thể định hướng mỗi chúng ta thậm chí cả cộng đồng tới những trào lưu tiêu cực cho cả cộng đồng. Nên phải nhìn nhận thông tin một cách thận trọng để đưa ra những nhận định khách quan nhất.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  31-1-2019 05:32:43

  Ở ta quan sát thấy từ xưa tới nay ai tô hồng hay nói cho nhẹ bớt đi 1 sự việc nào đó đến đâu cũng không sợ mắc tội (kinh nghiệm cho thấy nhiều khi còn được khen ngợi!), còn người nào tô đen hay hơi đen hơn bản thân nó – hay không ít trường hợp nói thẳng ra và đi vào thực chất vấn đề - thì hãy dè chừng!

 • Chu Quang ĐạtReply

  31-1-2019 03:29:44

  Rất hay và thẳng thắn.

 • Trang A PaoReply

  31-1-2019 02:28:40

  Những kẻ côn đồ đang nhân danh bảo vệ công lý. Thật bất hạnh cho con dân mình khi mà hành vi này nay không còn là cá biệt. Có lẽ hình ảnh điển hính mà chunga ts thấy đau đớn nhất là hình ảnh ông chủ đang nằm chổng vó dưới mũi dày của công bộc.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.