Chủ tịch Hà Nội: Đóng cửa toàn bộ nhà hàng, quán cafe, bar, phòng gym

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Ảnh: Internet
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tất cả quán cafe, nhà hàng, phòng gym, rạp chiếu phim tạm đóng cửa đến 5.4, không kể nội thành, ngoại thành. Các nơi làm việc phải đo thân nhiệt và khử khuẩn.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 25.3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức ra lệnh đóng cửa tất cả các hàng quán trên địa bàn đến ngày 5.4, trừ hàng thiết yếu như: xăng dầu, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, lương thực thực phẩm. Yêu cầu này áp dụng với cả các trung tâm thương mại không bán hàng thiết yếu, siêu thị điện máy...

"Tất cả mọi người nên ở nhà, trừ việc ra ngoài mua lương thực thực phẩm. Tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, phòng tập gym phải dừng toàn bộ, không kể nội thành, ngoại thành. Các nơi làm việc phải đo thân nhiệt và khử khuẩn. Mọi người ra đường phải giữ khoảng cách từ 2 - 3 mét và phải đeo khẩu trang để phòng chống lây nhiễm", ông Chung chỉ đạo.

Chủ tịch UBND Hà Nội cũng quyết định chỉ để 20% các phương tiện vận tải công cộng hoạt động để phục vụ công nhân, viên chức đi làm, những người phải ra đường vì trường hợp bất khả kháng, để duy trì các hoạt động cần thiết của thành phố. Ông cũng khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, không đi các phương tiện công cộng.

Để đối phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Chỉ có sự tham gia của tất cả người dân, với ý thức bảo vệ cho mình, gia đình mình, cộng đồng, trách nhiệm với đất nước, mới chiến thắng được dịch bệnh. Nếu vẫn còn tụ tập, vẫn còn uống cà phê thì nguy cơ lây lan nhanh".

Tuy nhiên, ông Chung cho rằng, mặc dù đã có chỉ đạo của Thủ tướng về việc đeo khẩu trang nhưng nhiều người chưa chấp hành, không đeo khẩu trang và hiện tượng tập trung đông người như ngày mùng 1 vừa qua người dân tập trung cúng lễ ở Phủ Tây Hồ cần phải được nghiêm túc xem xét.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết nhiều quận, huyện vẫn không thực hiện nghiêm túc việc cấm tụ tập, hạn chế các nơi kinh doanh đông người. Ông Hạnh cho rằng, cần lưu ý đến cả các quán bia, cũng thuộc diện kinh doanh không thiết yếu thì phải làm nghiêm theo chỉ đạo của thành phố.

Trước đó, Chủ tịch UBND Hà Nội cũng khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan, sinh nhật, gặp mặt đông người khác. Khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình... Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người.

Ông Chung nhắc lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ: "1 - 2 tuần tới là thời gian quyết định có chiến thắng dịch bệnh hay không. Nếu phong tỏa được toàn bộ và hạn chế nguồn lây thì mới đảm bảo được an toàn. Nếu không thì con đường an toàn của chúng ta sẽ hẹp lại".

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.