Tổng bí thư: ‘Chống tham nhũng cần thời gian nhưng không được trì hoãn, để chìm xuồng’

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ - Ảnh: Hà Nội Mới
“Không phải kỷ luật nhiều là thành công mà cốt đánh thức người ta dậy, mở đường cho người ta tiến tới mới là thành công", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói và cho rằng, việc điều tra tội phạm tham nhũng cần thu thập chứng cứ rõ ràng, không vội nhưng cũng không được trì hoãn, kéo dài và quyết không thể để "chìm xuồng".

Sáng 29.11, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội-đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ (TP.Hà Nội). Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri đề nghị cần kiên quyết hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) cho rằng, phòng chống tham nhũng trong thời gian qua đạt được kết quả tích cực, nhiều lãnh đạo cấp Trung ương vào cuộc mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều tỉnh thành vẫn chưa quyết liệt trong công tác này.

“Ví dụ vụ ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái. Ông Quý bị xử lý nhưng lại chuyển lên làm Phó chánh văn phòng HĐND tỉnh. Xử lý như vậy là rất vô lý! Nếu cứ làm nhẹ nhàng như ở Yên Bái thì không thể xử lý được cán bộ thiếu nghiêm túc”, ông Toán nói.

Dẫn ra ví dụ sai phạm trong đền bù, tái định cư dự án thuỷ điện Sơn La, ông Toán nêu câu hỏi: Một dự án mà có tới 17 cán bộ ở địa bàn bị bắt thì trách nhiệm của bí thư, chủ tịch tỉnh như thế nào?

Cử tri Phan Văn Nhâm (quận Tây Hồ) cũng cho biết, cuộc chiến chống tham nhũng khác với các cuộc chiến thông thường, vì diễn ra không phân tuyến nên rất khó. Do đó, cần phải kiên trì, bền bỉ, nhưng vừa qua trên nóng dưới lạnh, trên mạnh dưới nhẹ.

“Lạnh có nhiều nguyên nhân, ít nhiều do người đứng đầu bao che cho nhau. Không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng nhưng có vùng né, vùng nể không?”, ông Nhâm nói.

Cũng dẫn ví dụ trường hợp ông Phạm Sỹ Quý, cử tri này cho rằng: “Nhân dân cảm thấy không thuyết phục, vì ông Quý chỉ mất đi một chức, nhưng danh hiệu đảng viên vẫn còn, tài sản cũng vẫn còn nguyên”.

Theo đó, ông Nhâm đề nghị Quốc hội nhanh chóng hoàn thiện thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi. Các luật được xây dựng ban hành cũng cần được giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng “sáng ban hành, trưa thu hồi, chiều xin lỗi”.

Cử tri Nguyễn Văn Dũng (Ba Đình) cho rằng, Nghị quyết về việc tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả được thông qua tại kỳ họp là kịp thời, được cử tri hoan nghênh. Tuy nhiên, cử tri còn mong số cấp phó vượt quy định phải được xử lý nghiêm khắc. Đồng thời, Quốc hội cũng cần đưa ra chỉ tiêu, số liệu cụ thể hơn trong lộ trình và số biên chế cần phải giảm từ nay cho đến cuối năm 2021.

"Hàng năm, Quốc hội ban hành khá nhiều luật, tốn nhiều thời gian, công sức, tiền của nhưng áp dụng luật vào cuộc sống còn yếu vì văn bản dưới luật chậm, thiếu kịp thời, việc phổ biến luật ở một số nơi còn thiếu và yếu… Theo đó, ngoài việc ban hành luật, Quốc hội còn phải có cơ chế giám sát, kiểm tra xem luật đó được phổ biến, thực thi ra sao?" - vị này kiến nghị.

Trả lời ý kiến cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, dù đã cố gắng làm hiệu quả, bài bản, khiến người bị xử lý tâm phục khẩu phục nhưng vẫn chưa được như mong muốn. Đây là cuộc đấu tranh rất gian khổ, lâu dài, kiên quyết và kiên trì, không thể nóng vội, bước đi phải chắc chắn, làm nhưng phải giữ ổn định.

“Không phải kỷ luật nhiều là thành công mà cốt đánh thức người ta dậy, đừng vi phạm pháp luật, mở đường cho người ta tiến tới mới là thành công", Tổng bí thư nói và cho rằng, việc điều tra tội phạm tham nhũng cần thu thập chứng cứ rõ ràng, không vội nhưng cũng không được trì hoãn, kéo dài và quyết không thể để "chìm xuồng".

Đề cập vấn đề “trên nóng, dưới lạnh”, Tổng bí thư cho biết bây giờ bên dưới cũng đang nóng dần lên, một số nơi đang làm. “Lòng dân phải thuận, tất cả phải đồng lòng. Nói cái lò nóng lên ý là tất cả phải vào cuộc, đồng lòng nhất trí lại, không ai có thể đứng ngoài cuộc được”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Đề cập đến việc thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, Tổng bí thư cho rằng đây là khâu yếu, nhưng tội phạm biết cải tà quy chính, tình nguyện trả lại tài sản sẽ được giảm hình phạt. Luật pháp là công cụ bảo đảm để làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng. Do đó, không thể kêu gọi suông, giáo dục suông mà phải bằng luật pháp, phải nhốt quyền lực vào trong lồng pháp luật, phải có đòn roi để làm sao cho anh không dám làm, không muốn làm, nhúng tay vào rồi thì phải sửa.

Nói về việc sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng, Tổng bí thư cho hay "lần này rất muốn thông qua sớm nhưng đây là luật khó, cần phải làm kỹ, tập trung vào những khâu yếu lâu nay để khắc phục".

Hoài Nam


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • pham van longReply

  30-11-2017 09:14:50

  Đất nước còn bao nhiêu việc chiến lược cần định hướng và giải pháp để VN đi lên , mấy ông Già cử tri ở Hà Nội cũng chỉ loay chấp vấn chống tham nhũng ...nhưng cũng chẵng đâu ra đâu . Chẵng đề cập gì vấn đề lớn khác gì cả ...

 • Cam YenReply

  29-11-2017 07:02:56

  Dân thì quá đồng lòng với chống tham nhũng. Lò có nóng , củi khô củi tươi còn không ít, nhưng chưa có người tiếp tục bỏ củi vào lò thì chỉ đứng nhìn thôi. CBCCVC mà tham nhũng rồi thì còn thương tiếc gì mà phải giữ lại? giữ lại người tham nhũng chỉ có hại nước hại dân thôi.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  29-11-2017 06:02:24

  Tham nhũng bình thường là 1 loại tội phạm hình sự, tuy nhiên hiện nay do tính nguy hiểm gây ra cho đất nước, nhân dân nên nó đã bị nâng tầm coi như giặc nội xâm thì cần hiểu tính cấp bách của tình hình như thế nào! Nếu nhớ lại vụ truy lùng 2 tử tù mới đây cho thấy nếu chính quyền tập trung tổng lực để giải quyết 1 vấn đề nóng bỏng vẫn là việc có thể làm nhanh chóng, chứ thực tế nhiều vụ việc xảy ra đã từ rất lâu, thậm chí sự việc từ khi „có dấu hiệu“ có từ lâu (đơn từ tố cáo, kể cả ẩn danh) nhưng khi kẻ tham nhũng về hưu mới lôi ra là QUÁ CHẬM, không thể chấp nhận. và như thế không thể nhận xét khác là trong thực tế không được xử lý nghiêm minh – trong khi các loại tội phạm của 1 người dân bình thường thì xử lý nhanh (cướp đồ ăn 45 nghìn đồng do đói bắt ngay ….). Và lỗi do đâu thì đã rõ, nên nếu những người có trách nhiệm thực sự muốn „tiêu diệt“ giặc nội xâm – thì phải áp dụng mọi biện pháp hiện đại nhất đối với loại tội phạm này và xin nhớ 1 nguyên tắc không bao giờ được quên là ai mặc kệ cũng phải bị đối xử BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT như Hiến pháp quy định - như đối với mọi loại tội phạm khác và tham khảo học hỏi mọi cách làm hay (tố cáo ẩn danh theo tôi là cách làm cần thiết và các nước trong sạch như Đức đang làm và khuyến khích công dân) từ các quốc gia trong sạch nhất trên thế giới, thì theo tôi mới hy vọng thay đổi được tình hình nguy hiểm hiện nay!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.