Tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam - Chile

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria ký Tuyên bố chung - Ảnh: TTXVN
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 8 - 9.11.

Trưa 9.11, tại Phủ Chủ tịch, sau lễ đón chính thức và hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã chủ trì họp báo chung, thông báo về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của Tổng thống Michelle Bachelet dành cho Việt Nam từ trước tới nay.

Lãnh đạo hai nước chia sẻ niềm vui trước sự phát triển tích cực của mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Chile thời gian qua. Quan hệ chính trị song phương ngày càng gắn bó và tin cậy thông qua trao đổi đoàn, tiếp xúc thường xuyên ở cấp cao và các cấp, ngành; các kênh quan hệ đảng, nghị viện và giao lưu nhân dân tiếp tục được tăng cường; các cơ chế Hội đồng Thương mại tự do song phương và Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao được duy trì thường xuyên và ngày càng hiệu quả; trao đổi thương mại Việt Nam - Chile duy trì đà gia tăng mạnh, đặc biệt là từ sau khi Hiệp định Thương mại tự do song phương có hiệu lực; hợp tác về văn hóa, khoa học - công nghệ, đào tạo, du lịch và các lĩnh vực khác cũng được quan tâm thúc đẩy phát triển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo lãnh đạo hai nước đã trao đổi, thống nhất về các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và đầu tư, trong đó ưu tiên tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh và tính bổ trợ lẫn nhau của nền kinh tế hai nước như: sản xuất và chế biến nông - thủy - hải sản, xây dựng, công nghệ sinh học, khai khoáng, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như trên các lĩnh vực văn hóa, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, du lịch...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ hoan nghênh việc hai bên ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực ngoại giao nhân dịp chuyến thăm này; cảm ơn Tổng thống Michelle Bachelet và Chính phủ Chile đã tích cực thúc đẩy ký kết Bản ghi nhớ về chăm sóc trẻ em, nhất là đối với trẻ em là nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam. “Tình đoàn kết và sự hợp tác của Chile là nguồn động viên quý báu đối với các nạn nhân chất độc da cam, đồng thời góp phần hỗ trợ Việt Nam tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; chia sẻ lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp về chủ quyền bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Tổng thống Michelle Bachelet gửi lời chia buồn với Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những thiệt hại to lớn về tính mạng con người và tài sản do bão số 12 gây ra tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ; khẳng định Chile sẵn sàng hợp tác, chia sẻ với Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả do mưa bão vừa qua.

Tổng thống Michelle Bachelet khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do song phương có hiệu lực từ năm 2014, góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn của Chile. Hai bên cũng đạt nhiều thành quả quan trọng về nghiên cứu và ứng dụng thành quả công nghệ, trao đổi kinh nghiệm về trồng lúa để phát triển lương thực ở Chile...

Tổng thống Michelle Bachelet nhấn mạnh Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực trẻ em và thanh thiếu niên được ký kết trong chuyến thăm này có ý nghĩa đặc biệt đối với Chile. Văn kiện này đánh dấu sự cam kết mạnh mẽ về hợp tác song phương trong vấn đề bảo vệ trẻ em, đặc biệt là đối với những trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề bởi chất độc da cam. Chính phủ Chile sẽ nỗ lực cảnh báo cộng đồng quốc tế nâng cao nhận thức, cảnh báo về thảm họa của chất độc da cam gây ra cho nhân loại.

Tổng thống Michelle Bachelet cho rằng trong bối cảnh hiện nay, lãnh đạo và nhân dân hai nước Chile và Việt Nam cần quyết tâm nhằm đảm bảo hòa bình cho thế hệ tương lai, cùng đó thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Trước cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet đã ký Tuyên bố chung Việt Nam - Chile. Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Chile: Bản ghi nhớ giữa Chính phủ hai nước về hợp tác trong lĩnh vực trẻ em và thanh thiếu niên; Hiệp định hợp tác về hoạt động có thu nhập cho thân nhân cán bộ ngoại giao, lãnh sự, nhân viên và kỹ thuật viên các cơ quan đại diện, cơ quan lãnh sự và tổ chức quốc tế; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Ngoại giao hai nước.

Theo TTXVN/Tin tức


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.