Chủ tịch Trần Đại Quang phát biểu khai mạc Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC

Chủ tịch Trần Đại Quang phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao APEC 2017 - Ảnh: Zing
Hôm nay (11.11), Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 bước vào ngày làm việc cuối cùng với hai sự kiện nổi bật: Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 và buổi họp báo kết thúc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC, chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò của APEC. "Cách đây đúng 1/4 thế kỷ, các nhà lãnh đạo tiền bối của chúng ta đã có cuộc họp về kinh tế, quan hệ quốc tế và tương quan lực lượng. Song với định hướng chiến lược là lấy hợp tác kinh tế làm nền tảng, xóa bỏ rào cản thương mại đầu tư làm trọng tâm, chúng ta có thể hài lòng với những kết quả đã đạt được

APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực tăng trưởng và liên kết kinh tế, thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý thách thức cấp bách toàn cầu.

Các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại đầu tư, việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, các chiến lược, chương trình về tăng trưởng kết nối, đã trở thành định hướng dài hạn cho APEC, mở ra hàng trăm lĩnh vực hợp tác cụ thể trong đó có các vấn đề thương mại đầu tư thế hệ mới đã và đang đáp ứng kịp thời những nhu cầu mới đặt ra", chủ tịch Trần Đại Quang phát biểu.

Chủ tịch nước nhắc đến những "biến đổi sâu sắc" trong bối cảnh quốc tế gần đây, cho rằng liên kết kinh tế khu vực "đang gặp trở ngại do những bất định toàn cầu về thương mại tự do và mở cửa".

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Dại Quang cho rằng kinh tế thế giới khởi sắc hơn cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những thỏa thuận toàn cầu. Bối cảnh này đòi hỏi APEC phải giữ vai trò "quyết định, tiên phong" trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng cũng như để người dân được "thụ hưởng đồng đều".

Hội nghị sẽ diễn ra các Phiên họp kín; Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch Năm APEC 2018 cho Papua New Guinea. Với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung,” các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ cùng bàn thảo những vấn đề quan trọng, thiết thân, nhằm tạo “động lực mới” cho tăng trưởng bền vững và liên kết khu vực, từ đó “vun đắp tương lai chung” là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tại Hội nghị này, các nhà Lãnh đạo sẽ xem xét và quyết định việc thông qua một loạt văn kiện đã được bàn thảo và thống nhất ở cấp quan chức cấp cao (SOM) và cấp Bộ trưởng.

Dự kiến cuối giờ chiều, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì buổi họp báo công bố về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017.

P.V (tổng hợp từ Zing và VGP News)

.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.