Cần Thơ:

Bị Chủ tịch Hội Nhà báo làm công văn nhắc nhở vì dám ‘phàn nàn’ ngành công an trên Facebook

Nội dung status của anh H.- Ảnh: PV
Một nhà báo vừa bị Chủ tịch Hội Nhà báo TP.Cần Thơ gửi công văn đến cơ quan chủ quản, đề nghị nhắc nhở vì “dám” lên Facebook phàn nàn chuyện Công an TP.Cần Thơ không cung cấp thông tin cho báo chí.

Anh T.H.H., đang công tác tại báo Đ. (cơ quan chủ quản ở Hà Nội), thường trú tại Cần Thơ, xác nhận chuyện vừa bị ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.Cần Thơ, gửi công văn đến cơ quan chủ quản, đề nghị nhắc nhở vì viết status trên Facebook phàn nàn việc Công an TP.Cần Thơ thời gian gần đây ít cung cấp thông tin cho báo chí.

“Status của tôi, lời lẽ dù có châm biếm đôi chút, nhưng nội dung chủ yếu muốn đề cập đến việc Công an TP.Cần Thơ thời gian gần đây ít cung cấp thông tin cho báo chí, kể cả các vụ án vừa phá được… Và status này cũng xóa sau đó chưa đầy 1 giờ, vì anh em góp ý, và tôi nghĩ, có lẽ ngành này cũng có lý do tế nhị nào đó. Nhưng Chủ tịch Hội Nhà báo TP.Cần Thơ vẫn “hăng hái” gửi công văn nhắc nhở”, anh H. nói.

Theo nội dung công văn, anh H. bị ông Hoàng đề nghị nhắc nhở vì nội dung đăng trên Fecebook đã vi phạm vào khoản 4, điều 4 của Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Đó là: bình luận, nhận xét, chia sẻ các thông tin có mục đích kích động, lôi kéo người khác phản ứng tiêu cực về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại… có yếu tố phức tạp, nhạy cảm đang cần tạo cách nhìn, thái độ tích cực mang tính xây dựng của cộng đồng và sự đồng thuận xã hội.

“Tôi không hiểu vì sao chuyện phàn nàn ngành nào đó không cung cấp thông tin cho báo chí lại bị “chụp mũ” như vậy. Khi tôi phản ánh, thì ông Hoàng nói: “Tao làm sai thì mày kiện đi. Mày làm bậy, tao mới gửi công văn”. Trong khi ai kết luận rằng status của tôi sai? Thậm chí, nếu tôi viết thêm một đoạn nữa, vẫn có thể đăng báo bài ấy. Nhiều bài bình luận của tôi được đăng trên báo, lời lẽ châm biếm hơn nhiều”, anh H. kể.

Theo anh H., chuyện Chủ tịch Hội Nhà báo Cần Thơ ra công văn như vậy, anh không bàn chuyện đúng hay sai về nguyên tắc, khi anh không phải hội viên của hội này. Tuy nhiên, về tình, theo anh H., đúng ra nếu anh sai thực, ông Hoàng chỉ nên gọi điện nhắc nhở, vì anh em không xa lạ gì nhau, nhất là khi status của anh chỉ tồn tại chưa được 1 giờ.

“Hội Nhà báo tôn chỉ đầu tiên là bảo vệ quyền lợi hội viên, anh em làm báo. Đúng ra nếu ngành nào đó vì lý do tế nhị nào mà không cung cấp thông tin cho báo chí, Hội Nhà báo phải giúp anh em lên tiếng, tạo điều kiện thuận lợi cho anh em tác nghiệp. Đằng này…”, anh H. ngao ngán.

Hồi tháng 6.2018, 1 PV Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ bị bảo vệ chợ An Bình dọa đánh ngay ngày Báo chí Việt Nam 21.6, dù tác nghiệp đúng luật, nhưng Hội Nhà báo TP.Cần Thơ đã không có công văn lên tiếng, bảo vệ anh em làm báo.

Năm 2018 vừa qua, hoạt động nổi bật của Hội Nhà báo TP.Cần Thơ chỉ là tổ chức giải báo chí 21.6 hàng năm theo thông lệ, và mời các hội viên tham dự Tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tại Cần Thơ.

Nhóm PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.