'Chặt chém' kinh khủng tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ

“Nói chung là lễ hội vừa dở, vừa dơ, vừa mắc”, anh T.V.H. (25 tuổi, ngụ thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) bức xúc khi nói về Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, tổ chức từ ngày 15 đến 19.4 tại TP.Cần Thơ.

Đủ chiêu trò “móc túi”, “chặt chém khách

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ vừa diễn ra ngay tại vòng xoay cồn Cái Khế (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) với hơn 150 gian hàng bày bán nhiều mặt hàng khác nhau đã thu hút được rất đông lượng khách du lịch trong và ngoài khu vực về đây. Thêm nữa lễ hội này tổ chức trùng với ngày nghỉ lễ nên đã có hàng ngàn người đổ về vùng đất Tây Đô.

Tuy nhiên bên trong sự đông đúc náo nhiệt ấy là việc các “thượng đế” tố các chủ gian hàng bán ép giá, "chặt chém", làm thức ăn mất vệ sinh, vứt rác bừa bãi, thái độ phục vụ thiếu lịch sự… Lợi dụng việc khách tập trung về rất đông nên các chủ gian hàng giở các chiêu trò “chặt chém” khách để kiếm thêm lợi nhuận. Họ tháo giá niêm yết giá của gian hàng và tính tiền khách theo ý của mình…

Hộp bánh 30.000 đồng với 3 cái bánh nhỏ

Bạn T.T.N. bức xúc nói: “Giá ở đây 1 cái bánh xèo là 40.000 đồng, đĩa bánh tầm 40.000 đồng, gỏi cuốn 15.000 đồng… thì làm sao ăn được khi mắc hơn 3 - 4 lần so bên ngoài?”. Một vị khách tham quan lễ hội cho biết khi mua bánh bò Thốt Nốt, người này không hề thấy bảng giá, chỉ nghe nhân viên mời vào thử rồi mua. “10.000 đồng 1 cái, mua 30.000 đồng được 3 cái bé xíu. Lúc đầu vào mua thì họ không nói giá cứ kêu vào chọn thử được thì mua. Ai ngờ lúc tính tiền cả đám ngã ngửa vì giá cắt cổ”, vị khách chia sẻ.

PV cũng thử mua cái bánh với giá 10.000 đồng tại gian hàng. Khi chúng tôi thắc mắc vì giá quá cao, một nhân viên bán hàng tỏ vẻ khó chịu nói: “Mặt bằng bị người ta thu cao nên chúng tôi phải nâng giá lên. Chứ bán như ở ngoài chợ thì lỗ nặng. 1 ngày 1 triệu đồng tiền mặt bằng thì bán giá như ngoài chợ thì nghỉ còn hơn”.

Không chỉ có bánh mà ngay cả những loại thức ăn nhanh như cá viên chiên, bánh chiên hay nước giải khát cũng bị các gian hàng nâng giá lên gấp 2, 3 lần. Theo tìm hiểu của PV, gọi là Lễ hội Bánh dân gian nhưng mặt hàng bày bán chủ yếu là cá viên chiên, xúc xích, trà đào, trà sữa... Hầu như các gian hàng đều tự kinh doanh thêm các loại này.

Hộp thức ăn nhanh giá 75.000 đồng

“Tôi vừa mua 1 ly trà đào với 1 ly mía lao bị tính tiền 50.000 đồng trong khi ly không to, nước thì không ngon bằng ở ngoài. Vì trời quá nóng tôi chịu không được nên mới ghé mua, ai ngờ bị chém đẹp. Đó là mua ngay tại các gian hàng chứ mua ở mấy người bán rong trong hội chợ thì giá 1 chai nước suối là 20.000 đồng”, hai vị khách đến từ Sài Gòn cho biết.

Sau 1 ngày 1 đêm có mặt tại lễ hội, PV chứng kiến không ít cảnh dở khóc dở cười của nhiều “thượng đế”. “Nghe danh bún nước lèo Sóc Trăng, tôi mới ghé vào ăn. Tô bún nhỏ xíu với 1 con tôm bằng ngón tay út và một ít rau giá 45.000 đồng. Giá cao như vậy nhưng ăn không ngon gì cả, không đúng vị của nó. Tôi kêu ra gắp được 2 đũa thì bỏ luôn vì ăn không được. Tôi hỏi có nước gì uống không thế là nhân viên đưa tôi 1 ly nước. Tổng tiền của bữa ăn dở ẹt giá 60.000 đồng”, anh N.V.S., vị khách đến từ Tiền Giang cho hay.

“Vừa dở, vừa dơ, vừa mắc”

“1 cây xúc xích, 1 cá viên chiên, 1 tôm chiên, 1 bột chiên giá 75.000 đồng. Kêu là bánh dân gian nhưng đại đa số các gian hàng bán các loại bánh nước ngoài, bánh công nghiệp. Nói tóm lại lễ hội vừa dở, vừa dơ, vừa mắc. Nói là lễ hội “đốt tiền” thì đúng hơn”, anh T.V.H. (25 tuổi, ngụ thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) bức xúc nói.

Quán bún với rác la liệt xung quanh

Có mặt tại gian hàng bán bún nước lèo Sóc Trăng, tuy không tận mắt thấy quy trình chế biến đồ ăn nhưng nhìn sơ qua cũng khiến nhiều người giật mình. “Vì khách đông quá, người trước vừa ăn xong người sau lại vào, không kịp thời gian để dọn dẹp nên người phục vụ đổ ngay số thức ăn, nước bún còn sót lại ngay… dưới chân bàn. Tiếp đó, họ dùng chiếc khăn vải đen kịt để lau bàn ngay trước mặt khách mới.

Còn đũa, muỗng thì không biết họ có rửa hay không nhưng chỉ cần nhìn sơ qua là thấy được… lớp mỡ, có khi còn nguyên cọng rau dính trên đũa. Phía dưới bàn là giấy vệ sinh, bún, nước, xương cá, vỏ tôm… tất cả đồ thải của nhiều vị khách trước để lại. Vô 1 lần là nhớ đời không dám quay lại lần thứ hai. May mà ăn xong không bị Tào Tháo rượt”, anh T.V.S. (sinh viên đại học Cần Thơ) chia sẻ.

“Trời nóng khiến mồ hôi nhễ nhại, đầu bếp lấy tay lau mặt, gãi lưng, vuốt trán, chùi quần rồi lại làm bánh cho khách. Bánh thì toàn làm bằng tay không. Có khi suốt cả ngày chỉ dùng đúng 1 cái khăn để chùi bàn, chùi tay rồi lấy bánh cho khách. Dầu chiên thì đen kịt chắc dùng chiên cho cả ngày...”, chị H.T.K. (du khách từ Lâm Đồng) cho biết.

Người dân đi lễ hội bánh

Cứ sau mỗi buổi tối, khuôn viên vòng xoay Cái Khế bỗng dưng biến thành một bãi rác công cộng và bốc mùi khá hôi do nước thải của các gian hàng… Đây là lễ hội định kỳ hàng năm nên nhiều du khách cho biết sang năm sẽ không bao giờ đi nữa.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch TP.Cần Thơ cho biết, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, BTC đã nhiều lần đi kiểm tra, phát loa tuyên truyền và họp mặt các chủ gian hàng về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và về giá niêm yết. Nhưng vì lượng người tập trung về lễ hội rất đông nên dẫn đến nhiều phát sinh. Đặc biệt là vấn đề ý thức của người dân còn rất thấp. Họ ăn uống, vứt rác bừa bãi trong khi lực lượng dọn vệ sinh thì ít.

“Riêng các gian hàng như Tân Việt Sin, bún nước lèo Sóc Trăng… đã bị chúng tôi nhắc nhở và yêu cầu đảm bảo đúng quy định đưa ra. Các chủ gian hàng nói chúng tôi lấy tiền mặt bằng quá cao nên họ mới bán giá cao thì chưa đúng. Lễ hội lần này có nhiều gian hàng chúng tôi không thu tiền và đa số chỉ thu 5,5 triệu mỗi gian hàng nhưng được xài điện, nước… Chúng tôi yêu cầu các gian hàng phải bán đúng giá niêm yết nhưng do lượng khách hàng đông nên có một số gian hàng gian dối về giá. Ngoài ra còn xuất hiện thêm tình trạng hàng rong trà trộn vào khuôn viên để bán chặt chém khách”, ông Tùng nói.

Ngữ Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận10

  • thiepcuoinhuhungReply

    21-4-2016 08:32:33

    Chưa đi hội bánh dân gian Thì ta chưa biết nó gian cỡ nào Hàng bánh, hàng nước mời chào Mời anh, mời chị cứ vào mà xơi Hàng ngon mà giá cũng hời Tới hồi tính phiếu ngữa ra kêu trời Thôi thôi xin có đôi lời Năm sau tổ chức, xin đừng mời tôi...

  • Bành Quyết ThắngReply

    21-4-2016 06:57:55

    Theo tôi được biết thì không chỉ lễ hội bánh ở Cần thơ có tình trạng như vậy mà ở các lễ hội khác của các tỉnh khác cũng như vậy. Vậy nguyên nhân là do đâu: Thứ nhất là bên tổ chức mà không có biện pháp quản lý, thiếu nhân lực đội ngũ quản lý, lễ hội tổ chức ra mà không biết cách quản lý quá ra là hay gì quảng bá mà còn làm mắc mặt hơn nửa. Thứ hai là phải chăng là tổ chức ra là để thu tiền mặt bằng, tiền mặt bằng quá cao thì hộ kinh doanh bán giá theo niêm giết thì làm theo mà thu hồi lại vốn và mặt bằng nói chi là lời, đáng lẽ ra là thu tiền mặt bằng thấp hơn nửa. Thứ 3 là phải trang bị đủ số lượng thùng rác cần thiết để người tham quan và hộ kinh doang không vứt rác bừa bải.

  • nguyen luanReply

    21-4-2016 05:38:39

    không thể nói động mà để các gian hàng làm ăn gian dối, thiếu trách nhiệm thì có lẽ đúng họ

  • võ phước trườngReply

    21-4-2016 10:31:56

    150 gian hang ..với mấy trăm loại bánh dân gian..mà toàn là thấy thứ gì đâu không..quá xàm...bãi bỏ cái lễ hội này cho rồi..

  • tri vyReply

    20-4-2016 10:09:41

    Bạn nào nói bánh xèo giá 40 nghìn là còn rẻ đó. Tôi ăn bánh xèo tại quày huyện Phong Điền giá 50 nghìn, bánh khọt giá 50 nghìn, tức quá tôi hỏi chủ quán có biết bánh xèo 7 Tới không, bà chủ tỉnh bơ nói không biết. !!!!!

  • sói conReply

    20-4-2016 07:34:58

    đi vào thấy bán toàn đồ ăn nhanh là nhiều chứ có bánh trái j đâu...

  • Huynh Thiếu GiaReply

    20-4-2016 06:17:14

    Tôi đi lễ hội đã hai lần. Xin có kết luận: Chỉ hơn đồ hàng xén của bọn trẻ ở quê tôi chút xíu. Không xứng đáng cái gọi là "Lễ Hội Bánh Dân Gian" gì cả. Có được cái "chặt,chém" đẹp khác tham quan.

  • Lam anhReply

    20-4-2016 01:03:05

    Toi mua cho thang nhoc 1 cay xuc xich o big C gia 10 k vao day 20k, 1 dia bang chuoi cung cho do ban o ngoai 10k vao day 20k, 1 chai nuoc aqua o ngoai 5k vao day 10k . That kinh khung. Toi nghi ban to chuc nen xem lai. Day la le hoi xuc xich thi phai.

  • Nguyen thi anh thuReply

    20-4-2016 12:48:11

    Lễ hội bánh dân gian nam bộ là để giới thiệu các loại bánh dân gian truyền thống, nhằm mục đích giới thiệu, biểu diễn cách chế biến các loại bánh truyền thống nhưng từ khâu lựa chọn đối tác tham gia đã thấy thập cẩm, cái gì cũng có..... Do quan tâm số lượng gian hàng tham gia, doanh thu, lợi nhuận từ hoạt động tổ chức nên chất lượng của lễ hội đã không được quan tâm. Hy vọng từ nhà tổ chức đến các gian hàng tham gia hiểu sâu hơn mục đích của chương trình chứ không đơn thuần là vào bán vài ngày để kiếm lời, chúng ta sẽ bán và có thu nhập từ những hoạt động kinh doanh thường xuyên chứ không đợi chờ những cơ hội ngắn ngũi và thỉnh thoảng như thế này. Nếu biết tận dụng, đây là cơ hội làm đẹp, không khéo thì thành chụp giật, mất giá trị của lễ hội, không còn nét đặc trưng.

  • xxhuongReply

    20-4-2016 10:19:46

    Đúng là vừa dở - dơ - mắc - xấu xí, từ năm trước tiếp tục cho đến năm sau, không thấy cải thiện chút gì.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.