'Bổ sung I-ốt vào thực phẩm là để doanh nghiệp phát triển bền vững'

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra hoạt động chế biến, sản xuất tại Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) vào sáng nay (21.12)- Ảnh: PV
Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng việc bổ sung I-ốt vào trong thực phẩm chế biến là điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững, là thương hiệu của doanh nghiệp, nhất là ra quốc tế. Các doanh nghiệp phải chia sẻ về điều này.

Sáng nay (21.12), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan).

Theo công ty Vissan, hiện nay nguồn nguyên liệu heo hơi đầu vào của đơn vị này đều đảm bảo đạt tiêu chuẩn Viet GAP và thực hiện chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo TE food. Các sản phẩm thịt tươi sống và thực phẩm chế biến đều đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Ngọc An - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản cho biết mỗi ngày công ty này giết mổ khoảng 1.200 đến 1.500 con heo. Hiện công ty có 2 trang trại chăn nuôi ở Bình Dương và Bình Thuận, nhưng không đủ để cung cấp nguồn nguyên liêu chế biến, đơn vị đã liên kết với các trang trại chăn nuôi lớn, chủ yếu là ở TP.HCM. Những trang trại này phải đáp ứng tiêu chuẩn Viet GAP. Đặc biệt, công ty còn có một trạm thú ý để trực tiếp giám sát nguồn nguyên liệu đầu vào.

Ngoài ra, Vissan còn có phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/ IEC 17025, nhà máy xử lý nước thải và hệ thống nước thải.

“Các cửa hàng phân phối của Vissan đều đạt chuẩn cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Hệ thống xe chuyên dụng được trang bị đầy đủ phục vụ công tác vận chuyển phân phối, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phù hợp”, ông An nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông An cũng nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm như quy định về tự công bố chất lượng sản phẩm không được rõ ràng, nhất là việc bổ sung I-ốt vào trong thực phẩm chế biến đã làm giảm chất lượng sản phẩm đầu ra.

“Dù hiện nay chúng ta không kiểm tra các đơn vị sản xuất thực phẩm về việc bổ sung I-ốt, chỉ kiểm tra các cơ sở sản xuất muối, nhưng luật quy định thì chúng tôi phải sử dụng Iốt. Việc bổ sung I-ốt vào thực phẩm, nhất là bổ sung nhiều khiến chất lượng các sản phẩm đầu ra sẽ giảm. Đây là một vấn đề rất khó khăn cho chúng tôi”, ông An chia sẻ.

Đánh giá cao các quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm của công ty Vissan, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý đơn vị này cần quan tâm đến truy xuất nguồn gốc, một số chất phụ gia, chất bảo quản, thời gian bảo quản, nhiệt độ bảo quản...

Riêng việc bổ sung phụ gia I- ốt trong thực phẩm chế biến, bà Tiến cho biết hiện nay UNISAD cũng như Tổ chức y tế thế giới đã chấp nhận việc bổ sung này, nhưng thực tế ở Việt Nam thì các bộ, ngành chỉ kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất muối, chưa chưa kiểm tra, kiểm nhiệm I-ốt ở các cơ sở chế biến thực phẩm.

“Bộ Y tế có làm văn bản chỉ đạo thực hiện việc bổ sung I-ốt vào thực phẩm chế biến cũng vì sức khỏe của người dân theo chuẩn quốc tế. Cũng vì điều này mà Bộ Y tế đã rất mệt vì phải giải thích nhiều lần với các doanh nghiệp.

Bổ sung I-ốt vào trong thực phẩm chế biến là điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững, là thương hiệu của doanh nghiệp, nhất là ra quốc tế. Các doanh nghiệp phải chia sẻ Nghị định 09/2016/NĐ- CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào trong thực phẩm. Trước mắt, chúng ta nên tuân thủ, chứ chưa phải ép và kiểm tra”, bà Tiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tiến cũng lưu ý doanh nghiệp phải thực hiện tốt các chuỗi sản phẩm đạt chuẩn. Vì hiện nay, Bộ Y tế đã giảm thiểu tối đa điều kiện sản xuất kinh doanh, cũng như tự công bố chất lượng.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Người Hà NộiReply

    22-12-2018 10:10:10

    Đã quá lâu nhưng cho đến hiện nay việc thành lập một cơ quan, một ngành chuyên trách về cấp phép, kiểm soát an toàn thực phẩm độc lập ở nước ta như ở nước Mỹ vẫn chưa hình thành. Việc kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực này hầu như phải kết hợp liên ngành. Thứ nữa, việc kiểm soát thực phẩm trên thị trường ở các cấp hành chính thấp nhất thì chỉ dựa vào UBND, nơi không có nhân sự chuyên trách được đào tạo chính quy. Nói gì chuyện quốc gia, ngay cả Hà Nội là thủ đô mà cho đến tận bây giờ vẫn chưa hình thành một cơ sở giết mổ, chế biến thực phẩm hiện đại, quy mô cỡ Vissan (TP HCM). Ở Hà Nội người ta hay đưa ra dự án nghìn tỉ, thậm chí cho cả người chết của quan chức (và bà vợ) nhưng...việc súc vật giết chết có vệ sinh để làm thực phẩm cho dân thủ đô thì không màng tới đủ mạnh???

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.