Bí thư Đinh La Thăng: ‘Đường dây nóng lập ra không phải để lừa dân, mị dân’

"Chúng ta không lập để lừa dân, mị dân mà thực sự lắng nghe dân. Làm được hay không được thì đường dây nóng phải trả lời người dân", Bí thư Đinh La Thăng khẳng định.

Tại hội nghị lần thứ 4 do Thành ủy TP.HCM tổ chức sáng 27.3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khẳng định việc lập đường dây nóng là để lắng nghe ý kiến, phản ánh người dân chứ không phải lập ra rồi để đó.

Đường dây nóng không thể làm kiểu "đút ngăn kéo"

Bí thư Đinh La Thăng nói: “Chúng ta phải lập và duy trì các đường dây nóng. Không phải thấy Thành ủy, UBND TP lập đường dây nóng mà các sở ngành, quận huyện cũng lập mà tất cả việc lập đường dây nóng vì dân. Do đó những thông tin của người dân phản ánh lên phải được kiểm tra, giải quyết và trả lời, chứ không kiểu làm rồi bỏ ngăn kéo hay làm cho có. Đường dây nóng mà chỉ có tít tít mà không có ai nghe là không được".

"Chúng ta không lập để lừa dân, mị dân mà thực sự lắng nghe dân. Làm được hay không được thì đường dây nóng phải trả lời người dân”, ông Thăng khẳng định.

Ông Thăng nhắc nhở phải tập trung việc cải cách hành chính và làm ngay trên tinh thần vì dân hành động. Chính quyền cố gắng làm bằng được những công việc đem lại lợi ích cho người dân và tránh việc có hai cho dân; phải xây dựng nền hành chính vì dân, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Chính quyền phải bỏ ngay những thủ tục hành chính không cần thiết và cắt giảm tối đa mọi thủ tục để tiết kiệm thời gian của người dân.

Tài liệu đọc công khai trên truyền hình vẫn đóng dấu mật

Ông Thăng cũng yêu cầu các cơ quan phải công khai minh bạch thông tin với người dân, hạn chế việc đóng dấu mật bừa bãi.

Tại hội nghị, ông Thăng kể câu chuyện mới đây truyền hình trực tiếp việc đọc các báo báo tổng kết nhiệm kỳ ở Quốc hội. Điều ông Thăng lấy làm lạ là các tài liệu được đọc và truyền hình công khai nhưng trong tài liệu lại được đóng dấu mật.

Kể ra câu chuyện trên, ông Thăng yêu cầu ở TP.HCM chỉ nên đóng dấu mật với tài liệu không được công khai còn những tài liệu khác phải công khai hết. Ví dụ như vấn đề vì sao chặt cây xanh, có quy hoạch khác không, mỗi năm chăm sóc cây xanh hết bao nhiêu tiền… cần công khai cho mọi người dân biết.

Tất cả thu chi của chính quyền cũng phải công khai để người dân nắm, báo chí và Mặt trận Tổ quốc giám sát.
Theo Trung Hiếu/Thanh Niên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • trinh van sangReply

    30-3-2016 10:26:38

    kính thưa bác Thăng! Chúng tôi k phải là những người có chức quyền để được hưởng bổng lộc, k quan tâm đến đồng lương, k sống bằng lương, chúng tôi chỉ là những người công chức chuyên nghiệp ở khối hành chính làm việc cật lực thật sự, áp lực cao, thậm chí hơn cả ở doanh nghiệp. Nhưng thử hỏi bác đã quá biết đồng lương của chúng tôi rồi: hệ số từ 2,34x 1.150.000đ, 3 năm mới xét tăng thêm được 0,32. mức lương tối thiểu k bằng một nữa mức lương tối thiểu quy định cho doanh nghiệp. chúng tôi phải dè sẻn lắm mới đủ cho cuộc sống gia đình, chưa nói đến hiếu hỉ và đủ thứ khác. Trăm thứ từ đồng lương ít ỏi, càng dồn ép khi vợ ốm con đau. vậy chúng tôi có thể vô tư được không ? Cơ sở tính lương của nước ta từ khi lập nước là một lao động chính phải kèm theo một người con, cho tất cả từ nhu cầu để đủ sống, rồi đi lại, học hành,... vậy sao các bác lại tính lương như vậy, có đúng không. rồi còn khối đoàn thể, đảng thì được tăng 25-30%, viện dẫn khối hành chính có mồi rồi. Vậy mặc nhiên các anh công nhận cái bất cập của xã hội rồi, kêu gọi suông làm chi nữa. Vậy nên, chúng tôi mong bác nói đi cũng cần xem lại, đơn giản bớt hệ thống đi, cái gì xã hội hóa được thì nên để các tổ chức bên ngoài họ làm, theo đúng pháp luật, chúng ta không thể ôm hết được đâu, k thể nắm cả, điều chỉnh cả suy nghĩ, hành vi từng con người một cách duy ý chí như vậy, chỉ cần làm sao cho mội sống phải sông và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, và k thể làm trái, k để tội phạm hoành hành vậy là mỹ mãn lắm rồi. sau đó, mong bác cùng các bác lãnh đạo xem xét có quy định lại về cách tính lương cho chung tôi, để chúng tôi có thể vô tư, toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân và cộng đồng. chúng tôi mong bác lắng nghe ý kiến chúng tôi. Chúc bác khỏe !

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.