Việt Nam chỉ cần thêm 8 điểm trong 4 trận lượt về là chắc chắn đầu bảng G

HLV Park Hang seo chỉ cần thêm 8 điểm là hoàn thành mục tiêu lịch sử
Có thêm 9 điểm trong 4 trận cuối chưa chắc Việt Nam có ngôi đầu bảng G nhưng nếu giành 8 điểm thì lại chắc chắn giành ngôi đầu.

Tuyển Việt Nam đã thi đấu xuất sắc sau 4 trận lượt đi khi giành 10 điểm trong đó có những điểm quý giá như 1 điểm trên sân Thái Lan hay 3 điểm trước UAE. Chúng ta đang đứng trước cơ hội tạo lịch sử trong các hành trình dự World Cup: vượt vòng bảng thứ nhất. Giờ có thể tính rằng thầy trò nhà HLV Park Hang-seo cần thêm bao nhiêu điểm trong 4 trận lượt về.

Nếu như tuyển Việt Nam có thể lập lại được thành tích như trong lượt đi, tức là giành thêm 10 điểm từ 4 trận lượt về thì đương nhiên họ sẽ đi tiếp với ngôi đầu mà không ai có thể tranh chấp nổi.

Nếu như Việt Nam có 9 điểm thôi, tức là thắng 3 trận (gồm trận thắng Thái Lan tại Mỹ Đình ngày 19.11 tới đây) thì chúng ta cũng vẫn chắc chắn giành vị trí nhất bảng. Đơn giản vì khi đó Việt Nam có 19 điểm, Thái Lan tối đa chỉ có thêm 9 điểm (tức thua Việt Nam, thắng 3 trận còn lại) là thành 16 điểm. Còn UAE hay Malaysia dù có thắng cả 4 trận lượt về cũng chỉ có 18 điểm. Còn nếu thua Thái Lan mà thắng 3 trận còn lại thì chúng ta có thể phải chia sẻ ngôi đầu với Thái Lan, đội khi đó có thể đạt tối đa 19 điểm.

Nếu Việt Nam có 8 điểm trong lượt về thì sao? Còn dễ tính hơn so với khi có 9 điểm. Nếu Việt Nam kiếm 8 điểm ở 4 trận lượt về thì tức là chúng ta sẽ thắng 2, hòa 2. Khi đó dù thắng ai, hòa ai thì Việt Nam cũng có 18 điểm, Thái Lan (giả sử hòa Việt Nam) thì chỉ tối đa có thêm 10 điểm để thành 17 điểm, Malaysia hay UAE (cũng giả sử hòa Việt Nam) tối đa có thêm 10 điểm để thành 16 điểm. Có 18 điểm còn “ngon” hơn có 19 điểm.

Nhưng trường hợp Việt Nam chỉ có 7 điểm trong 4 trận lượt về thì sao? Có 17 điểm thì khó để giữ ngôi đầu bảng, nhất là khi để thua trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Tuy nhiên, cơ hội giành vé vớt vẫn còn. Thực tế là trên bảng xếp hạng các đội nhì bảng hiện giờ, Thái Lan vẫn đang nằm trong nhóm được đi tiếp khi họ có 7 điểm, hiệu số 6/3 xếp hạng 5/8 đội nhì bảng.

Và nếu đi ngược dòng thời gian 4 năm để đối chiếu thêm với vòng loại World Cup 2018 với thể thức tương tự thì UAE và Trung Quốc đã vượt vòng bảng thứ nhất bằng suất vé vớt khi ấy với chỉ 17 điểm. Triều Tiên và Jordan 4 năm trước có 16 điểm thì bị loại.

Còn nếu chỉ có 6 điểm thì hên xui, tùy thuộc vào chính kết quả các trận ở bảng G để xem có giữ được ngôi nhì bảng không và rồi lại phải so kè điểm số với đội nhì ở các bảng khác. Đây là kịch bản chúng ta giàu chất "kinh dị" nên không cần đào sâu phân tích.

8 điểm thì chắc chắn đi tiếp nhưng kịch bản này cũng khá hồi hộp khi có thể chúng ta phải hoàn thành nhiệm vụ có điểm ở trận cuối làm khách ở UAE. Có lẽ kịch bản nhẹ nhàng với người hâm mộ là trong 3 trận tới, chúng ta toàn thắng các đối thủ trong khu vực thì khi đó trận gặp UAE chỉ còn là thủ tục. Tựu chung, thắng Thái Lan trong trận đấu tới thì cánh cửa đi tiếp đã mở rất rộng với thầy trò HLV Park Hang-seo.

Lịch thi đấu sắp tới

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • qqqqqReply

    16-11-2019 10:48:01

    Tác giả bài viết có một nhận định về 8 điểm 9 điểm khá thú vị. Thoáng đọc tưởng là vô lí nhưng thật là có lí. Theo tôi thì UAE là đội có lợi thế khá lớn, bởi họ có tới 3 trận sân nhà, chỉ 1 trận sân khách mà là tới Indo, nếu Indo không “lột xác” thì UAE cũng dễ kiếm được 3 điểm lắm. VN cũng có chút lợi thế khi làm khách của UAE ở trận cuối cùng. Chính UAE sẽ cản bước Mã và Thái, chúng ta sẽ chờ xem người Mã và người Thái “đi khách” tới UAE ra sao rồi tính phương án tốt nhất. Tôi mong rằng trận UAE - VN sẽ là trận phân định vị trí nhất, nhì bảng, khi đó đội nào nhì bảng cũng vẫn có hi vọng lọt vào vòng sau.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.