Hậu trường xung quanh chuyện giải U-21 báo Thanh Niên - Kỳ 2

Bộ ba “xe - pháo - mã” Thìn – Dũng - Đức phối hợp ra sao ở giải U.21?

Giải U-21 báo Thanh Niên năm ngoái tại Cần Thơ, dù U.21 SHB Đà Nẵng không vào được trận chung kết, nhưng ban tổ chức giải vẫn chỉ định HLV Phan Công Thìn làm HLV trưởng đội U.21 báo Thanh Niên dự giải quốc U.21 Quốc tế diễn ra sau giải trong nước một tuần cũng tại Cần Thơ.
Hai phó tướng cho HLV Phan Công Thìn chính là HLV trưởng đội U.21 SL Nghệ An Đinh Văn Dũng (đội vô địch) và HLV đội á quân Hà Nội T&T Phạm Minh Đức. Trong ba HLV này thì HLV Phạm Minh Đức là trẻ nhất (sinh năm 1976) nhưng là một “mưu tướng” cho ban huấn luyện U.21 báo Thanh Niên.

Cần phải nói thêm, trước đó khi “đám trẻ” bầu Đức xuống núi trình làng các giải quốc tế thì giới HLV Việt Nam từ thế hệ cựu trào đến các HLV trẻ mới vào nghề như Phạm Minh Đức đều đánh giá rất cao “đám trẻ” học viện. Riêng HLV Phạm Minh Đức không ngớt lời ca ngợi các cầu thủ trẻ HA Gia Lai chơi rất quyến rũ, hiệu quả và đầy chất cống hiến. Ông thầy gõ đầu trẻ của Hà Nội T&T này cứ suýt xoa giá như bóng đá Việt Nam có nhiều lò thế này thì nhất định sẽ vươn cao, vươn xa. HLV Phạm Minh Đức nói: “Tôi cũng làm công tác đào trẻ của một lò cũng rất nổi tiếng như Hà Nội T&T (vì năm 2014 hai đội trẻ Hà Nội T&T là U.19 và U.21 đều đương kim vô địch - NV) nhưng phải thừa nhận các cầu thủ trẻ của học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG có nền tảng rất tốt. Phải nhìn thẳng vào cái tốt, cái hay, cái tiên tiến của họ để mà mình học hỏi. Họ hơn chúng ta thì chúng ta phải biết chấp nhận để học hỏi…”.

Đội U.21 báo Thanh Niên tuyển chọn gồm những cầu thủ xuất sắc nhất của vòng chung kết U.21 trong nước. Ngay sau khi kết thúc thì toàn tập trung một tuần chuẩn bị cho giải quốc tế.

Với những đối thủ rất xương như U.21 Sydney, U.21 Thái Lan, U.21 Malaysia, U.21 Singapore, U.19 HA Gia Lai, ban huấn luyện đội U.21 báo Thanh Niên quyết định giải quyết từng trận một. Nằm ở bảng A, U.21 báo Thanh Niên cùng với U.21 Thái Lan và U.21 Singapore, ba đối thủ tranh nhau hai suất vào bán kết. Kết quả ra quân trận đầu, U.21 báo Thanh Niên thắng U.21 Singapore 3-0, ở trận sau hòa U.21 Thái Lan 1-1. U.21 báo Thanh Niên vào bán kết với tư cách nhất bảng A, U.21 Thái Lan nhì bảng A. Cùng với đó phía bảng B có ba đội U.19 HA Gia Lai, U.21 Sydney và U.21 Malaysia. Sau khi thắng U.21 Malaysia, ai cũng nghĩ U.19 HA Gia Lai sẽ có thêm một trận thắng trước U.21 Sudney nữa nhưng thật bất ngờ là đội nắm quyền tự quyết cục diện bảng đấu của thầy trò HLV Guillaume Greachen lại để thua đội bóng đến từ nước Úc với tỷ số 1-2.

Do có cùng điểm số, cùng hiệu số bàn thắng thua nên theo điều lệ giải, cả 3 đội là U.19 HA Gia Lai, U.21 Malaysia và U.21 Sydney phải tiến hành bốc thăm để tìm ra hai đội bóng giành quyền vào bán kết. Thủ tục bốc thăm được tiến hành ngay sau trận đấu trong phòng họp báo với sự tham gia của các HLV trưởng ba đội. HLV Malaysia là người bốc thăm đầu tiên và ông đã bốc được lá thăm số 1 (tương đương với vị trí nhất bảng B). Tiếp đến là HLV của U.21 Sydney với lá thăm bốc được là số 3 (đồng nghĩa với việc vị trí thứ 3 bảng B). Thế là đương nhiên vị trí nhì bảng vào tay thầy trò HLV Guillaume Graechen. Và điều này cũng có nghĩa hai anh em U.21 Báo Thanh Niên và U.19 HA Gia Lai sẽ phải loại nhau ở bán kết.

Lúc đó, trao đổi với chúng tôi, Phó Ban tổ chức giải Quang Tuyến chia sẻ: “Giá như hai đội bóng Việt Nam gặp nhau ở trận chung kết thì đẹp nhất”. Thật vậy, lúc đó cả dư luận Việt Nam và người hâm mộ nói riêng đang mong muốn hai “võ sĩ thách đấu” một trẻ tuổi đang tạo cơn sốt là U.19 HA Gia Lai và một lớn hơn cấp độ đội tuyển quốc gia là U.21 báo Thanh Niên.

Điều mà những nhà chuyên môn, giới báo chí và cả Ban tổ chức bất ngờ là “cú ngã” của U.19 HA Gia Lai trước U.21 Sydney ở vòng bảng khiến đội vào bán kết nhờ lá thăm may mắn “chọn” họ là đội nhì bảng B.

Không ai nghĩ “đám trẻ” bầu Đức thua trẻ Sydney vì ít ra trước đó với thành phần nòng cốt của học viện trong U.19 Việt Nam từng thắng U.19 Úc 5-1…Nhưng cuối cùng điều bất ngờ lại đến. Đấy cũng là lần đầu tiên trong lịch sử ba đội cùng điểm cùng hiệu số bàn thắng bại và các chỉ số phụ khiến phải giải quyết với nhau bằng lá thăm may mắn. Và đúng là quá may mắn khi phía U.19 HA Gia Lai ưu tiên cho các đội

Thế là ở bán kết cuộc chạm trán đỉnh cao được dư luận cả nước quan tâm sắp diễn ra: U.19 HA Gia Lai “thách đấu” với U.21 báo Thanh Niên, thực chất là thành phần xuất sắc nhất của bóng đá U.21 quốc gia.

Tú Ân

Kỳ tới: Ban huấn luyện U.21 báo Thanh Niên chuẩn bị ra sao cho cuội đối đầu này- “Quân sư” Minh Đức bày trò gì cho cuộc thách đấu chấp tuổi?

Để có được sự thành công của giải U.21 quốc gia Báo Thanh Niên 2015 - cúp Clear Men, không thể không nhắc đến sự đóng góp của các nhà tài trợ. Đặc biệt là nhà tài trợ Kim cương, công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam; và nhà tài trợ vận chuyển, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)

>> Mỗi người dân được đăng ký 5 hay 25 số điện thoại di động trả trước?

>> MC Kỳ Duyên lần đầu làm giám khảo tại Việt Nam

>> Lấy lại túi xách cho kiều nữ, cụ ông cụt chân nhặt ve chai bị bỏ tù

>> Lời hoang đường về diễn viên 'Nhật ký Vàng Anh' sau khi chia tay Mạc Hồng Quân

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.