Washington lo dịch coronavirus sẽ khiến Trung Quốc ít mua nông sản Mỹ

Lúa mì, ngô, đậu nành là 3 sản phẩm nông sản chủ lực của Mỹ - Ảnh: Internet
Các quan chức chính quyền Mỹ cho hay dịch coronavirus đang bùng phát tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng nặng đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 mà cả hai bên vừa mới thông qua hồi tháng 1.2020.

Ngày 11.2, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết sự bùng phát coronavirus ở Trung Quốc có thể làm giảm mức mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trong năm nay theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Chúng tôi hy vọng thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ cho phép Trung Quốc nhập khẩu thêm thực phẩm và mở các thị trường đó cho nông dân Mỹ, nhưng chắc chắn khi chúng ta chứng kiến sự bùng phát coronavirus này ở Trung Quốc, nó có thể có tác động lớn đến mức mua hàng, ít nhất là trong năm nay", ông O'Brien nói tại một sự kiện của Hội đồng Đại Tây Dương.

Trước đó, theo cam kết hồi tháng 1.2020 thì thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc gồm các điều khoản liên quan tới sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và cam kết của Trung Quốc trong việc mua 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ, gồm các mặt hàng sản xuất, nông sản, năng lượng và dịch vụ trong 2 năm tới.

Hàng sản xuất chiếm số lượng lớn nhất trong số hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc của Mỹ. Cụ thể, Trung Quốc cam kết sẽ mua thêm 80 tỉ USD xe ô tô, phụ tùng xe ô tô, máy bay, máy móc, thiết bị y tế và chất bán dẫn từ Mỹ. Quốc gia tỉ dân này cũng sẽ mua thêm 50 tỉ USD năng lượng và khoảng 35 tỉ USD các loại hình dịch vụ của Mỹ.

Về phần cam kết mua nông sản Mỹ, Trung Quốc sẽ tăng lượng nông sản mua trong 2 năm tới lên 32 tỉ USD, tương đương với 16 tỉ USD/năm. Tuy vậy con số này vẫn thấp hơn mục tiêu 50 tỉ USD mỗi năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, với việc bùng phát dịch coronavirus các mục tiêu mua hàng hóa theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không thể đạt được.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.