Việt Nam và nhiều nước ra thông báo đối với công dân đi du lịch Ai Cập

Ảnh minh họa từ Internet
Cả Mỹ và Anh đều khuyến cáo công dân nước mình tránh đi du lịch đến khu vực phía Bắc bán đảo Sinai của Ai Cập, nơi gần Israel nhất để tránh hiểm hoạ khủng bố.

Trước vụ việc đoàn khách du lịch Việt Nam bị đánh bom tại Ai Cập khiến 3 người thiệt mạng, ngày 29.12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triển khai các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân tại Ai Cập, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng của Ai Cập tạo điều kiện thuận lợi nhất để các gia đình nạn nhân sang Ai Cập làm các thủ tục liên quan.

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có văn bản gửi tới các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang có đoàn khách du lịch tại Ai Cập, yêu cầu sớm phối hợp với cơ quan chức năng, đối tác có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách.

Tổng cục cũng lưu ý khách du lịch Việt tránh đến các địa điểm tập trung đông người, nhạy cảm; thường xuyên theo dõi cảnh báo của các cơ quan chức năng địa phương để đảm bảo an toàn, an ninh cho du khách.

Đối với các doanh nghiệp đang khai thác điểm đến ở Ai Cập, Tổng cục yêu cầu cân nhắc việc tổ chức các chương trình cho khách du lịch đến đây trong thời gian này; phải thường xuyên cập nhật thông tin, cảnh báo cho du khách nhu cầu du lịch trong thời gian tới.

Cũng trong ngày hôm nay, nhiều quốc gia khác đã ra thông báo liên quan đến vụ việc tại Ai Cập.

Bộ Ngoại giao Philippines khuyến cáo công nhân phải tăng cường đề phòng, đặc biệt tại các khu du lịch phổ biến của Ai Cập. “Bộ Ngoại giao hôm nay khuyên những người Philippines có kế hoạch đi du lịch đến Ai Cập vận dụng tinh thần cảnh giác cao hơn khi tới các điểm đến du lịch ở đó”, trích thông cáo.

Còn Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung của Anh (FCO) cảnh báo một vụ tấn công ở Ai Cập là rất có thể xảy ra. FCO chưa khuyến cáo công dân Anh tránh đi du lịch đến Cairo, cụ thể là kim tự tháp Giza nhưng cảnh báo về mối đe dọa đối với người nước ngoài.

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Cairo bày tỏ sự chia sẻ đối với gia đình các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng trong sự việc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi công dân nước này thận trọng và nói rằng các phần tử khủng bố “đã nhắm vào các địa điểm tôn giáo bao gồm đền thờ, nhà thờ và tu viện và những xe buýt di chuyển đến các địa điểm này”.

Cả Mỹ và Anh đều khuyến cáo công dân tránh đi du lịch đến khu vực phía Bắc bán đảo Sinai của Ai Cập, nơi gần Israel nhất để tránh hiểm hoạ khủng bố.

Truyền thông Bahrain đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain gửi lời chia buồn và an ủi sâu sắc đến gia đình và người thân các nạn nhâ và lên án mạnh mẽ cuộc tấn công khủng bố nhằm vào chiếc xe chở khách du lịch Việt, khẳng định sẽ đoàn kết với Ai Cập trong nỗ lực chống bao lực và khủng bố dưới mọi hình thức, ủng hộ những nỗ lực nhằm tăng cường an ninh và hòa bình.

Về phía chính quyền Ai Cập, một nhóm điều tra bao gồm Ủy viên công tố và Công tố viên an ninh tối cao được cử đến hiện trường kiểm tra và lấy mẫu xác định vật liệu sử dụng trong vụ tấn công.

Công tố viên trưởng Nabil Sadek yêu cầu tiến hành cuộc điều tra khẩn cấp về vụ đánh bom, tờ Ahram Online dẫn lời.

Thứ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly, Bộ trưởng Bộ Y tế và Nội vụ Ai Cập đã tới bệnh viện thăm những nạn nhân trong vụ nổ, đồng thời cho biết sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập giải quyết vụ việc.

Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng thừa nhận đã thực hiện vụ việc mà chính phủ Ai Cập gọi là “tấn công khủng bố” này.

A.Thư tổng hợp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.