Vì sao kẻ khủng bố lại đánh bom chiếc xe chở du khách Việt?

Chiếc xe bị đánh bom - Ảnh: Internet
Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết một vụ nổ bom tự tạo trên đường Mariyutiya ở quận Al-Haram gần Kim tự tháp Giza đã nhắm vào chiếc xe chở đoàn du khách Việt Nam. Vụ nổ xảy ra vào 18 giờ 15 ngày 28.12 giờ địa phương, tức 23 giờ 15 đêm 28.12 theo giờ VN.

Thông tin ban đầu từ Bộ Nội vụ Ai Cập nói có 2 du khách Việt Nam thiệt mạng. Ngoài ra có ít nhất 10 người Việt Nam bị thương được đưa tới bệnh viện.

Báo chí phương Tây đánh giá vụ đánh bom khiến du khách thiệt mạng sẽ khiến ngành du lịch hái ra tiền của Ai Cập bị đẩy vào thế đã khó càng thêm khó. Trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi ông Hosni Mubarak phải từ bỏ quyền lực, Ai Cập lâm vào bất ổn bởi các vụ khủng bố trong nước.

Những kẻ khủng bố đã chơi đòn đánh dưới thắt lưng vào chính phủ Ai Cập khi nhắm vào du khách để làm tê liệt ngành du lịch, gây bất ổn cho xã hội và kinh tế của Ai Cập. Trong vụ việc kể trên, có thể tin những kẻ khủng bố đã nhắm vào các du khách và không cần biết họ đến từ đâu, mang quốc tịch nào.

Vào tháng 7.2017, hai khách du lịch Đức đã bị một kẻ là phần tử khủng bố cực đoan sát hại tại khu nghỉ mát bãi biển Hurgada trên bờ Biển Đỏ. Vào tháng 10.2015, một quả bom được cho là do lực lượng IS địa phương cài đặt nhắm vào máy bay chở khách du lịch Nga khiến 224 người thiệt mạng.

Trong năm 2018, chính phủ Ai Cập đẩy mạnh việc tiêu diệt quân khủng bố tại bán đảo Sinai để gắng tạo ra môi trường an toàn hơn cho du lịch. Trong 10 tháng đầu năm, hơn 450 kẻ bị nghi ngờ là phần tử khủng bố cực đoan và khoảng 30 binh sĩ Ai Cập đã thiệt mạng trong các chiến dịch truy quét. Dù vậy, vụ nổ bom vừa qua cho thấy môi trường du lịch tại đất nước Kim tự tháp vẫn tiềm ẩn những rủi ro khó lường.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.