Venezuela tố cáo âm mưu can thiệp quân sự của Mỹ

Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez - Ảnh: EPA
Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez hôm 16.4 cáo buộc Mỹ, Brazil và Colombia đang chuẩn bị tiến hành kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này.

“Cộng đồng quốc tế và các cơ quan bảo vệ pháp luật trên toàn thế giới nên biết rằng, một kế hoạch độc ác đang được chuẩn bị để tấn công quân sự nhằm vào Venezuela”, hãng thông tấn TASS dẫn lời tuyên bố của bà Delcy Rodriguez.

Phó tổng thống Venezuela cho biết “giới chức Mỹ, Brazil và Colombia cố tình phớt lờ nguyện vọng của người dân Venezuela để tiến hành can thiệp quân sự”.

"Nếu các quốc gia này tiếp tục triển khai kế hoạch của mình, họ sẽ phạm vào tội ác chống lại loài người và phải chịu trách nhiệm ở mức độ quốc tế", bà Delcy Rodriguez nhấn mạnh.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido đã tự xưng làm tổng thống lâm thời vào ngày 23.1. Mỹ đã vận động được khoảng 50 quốc gia công nhận Juan Guaido và phủ nhận vai trò Tổng thống của ông Nicolas Maduro. Trong khi đó, Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Tổng thống Venezuela Maduro đã mô tả đây là một nỗ lực đảo chính và tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ. Vào ngày 28 tháng 1, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty dầu khí PDVSA thuộc sở hữu của nhà nước Venezuela.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhiều lần cảnh báo “sẽ cân nhắc can thiệp quân sự vào Venezuela”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington sẽ sử dụng mọi công cụ kinh tế và chính trị để buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chịu trách nhiệm về khủng hoảng đang gia tăng tại quốc gia này.

Nhật Huyền (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.