Venezuela tập trận quân sự ở biên giới, cảnh báo nguy cơ bị xâm lược

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 3.9 đã thông báo tập trận quân sự ở biên giới với Colombia, và cảnh báo nguy cơ bị tấn công từ quốc gia láng giềng này, đồng thời chỉ đạo các lực lượng vũ trang đặt binh sĩ vào tình trạng báo động.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Maduro cho biết: “Tôi đã ra lệnh cho chỉ huy các hoạt động chiến lược của lực lượng vũ trang Venezuela cũng như tất cả đơn vị quân đội ở biên giới tuyên bố báo động… trong bối cảnh có đe dọa gây hấn từ Colombia”.

Theo Reuters, Tổng thống đương nhiệm Venezuela cũng tuyên bố khởi động các cuộc diễn tập hàng năm tại các bang Zulia, Tachira, Apure và Amazonas giáp biên giới Colombia từ ngày 10.9 đến 29.9. Đây là đợt diễn tập quân sự thứ ba của Venezuela trong năm nay.

Phản ứng trước động thái của tổng thống Venezuela, Bộ trưởng Ngoại giao Colombia Carlos Holmes Trujillo cho biết: “Đây là một mối đe dọa phản ánh những hành động tồi tệ nhất quán của một chính phủ khủng hoảng. Đây là một mối đe dọa mà không chỉ dối với Colombia mà còn với sự ổn định và yên bình của khu vực”.

Trước đó, các phần tử nhóm du kích Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ngày 29.8 công bố một đoạn video tuyên bố tái vũ trang. Trong đó, các lãnh đạo FARC nêu lý do tái vũ trang vì Tổng thống Colombia Ivan Duque phản bội hiệp ước hòa bình năm 2016 đưa tới việc giải ngũ FARC.

Phía Colombia cho rằng video của FARC được quay trên lãnh thổ Venezuela, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nước này mở chiến dịch tấn công vào nhóm du kích trên lãnh thổ Venezuela.

Chủ tịch của Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát, Juan Guaido cho biết ông ủng hộ sử dụng vệ tinh để xác định vị trí của các nhóm vũ trang xâm nhập vào lãnh thổ Venezuela.

“Chúng tôi sẽ cho phép sử dụng công nghệ vệ tinh để xác định vị trí các nhóm vũ trang không chính quy này trong phạm vi biên giới đất nước. Chúng tôi sẽ hợp tác với chính phủ Colombia về các hoạt động tình báo”, ông Guaido nói trên truyền hình.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.