Ukraine điều tra ứng viên tổng thống Zelensky do cáo buộc liên quan tới Nga

Ứng viên tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy - Ảnh: Internet
Cơ quan thực thi pháp luật của chính phủ - Cục an ninh Ukraine (SBU) được cho là đang điều tra các cáo buộc về chiến dịch tranh cử tổng thống của “diễn viên hài” Volodymyr Zelensky có thể được tài trợ bởi các nhân vật có liên quan đến Điện Kremlin.

Thông tấn xã Ukraine hôm 16.4 (giờ địa phương) đã đưa tin rằng Cục An ninh Ukraine (SBU) đang xác minh thông tin cáo buộc rằng các cơ quan mật vụ Nga và phiến quân miền Đông Ukraine đang ngầm tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Zelensky.

Các cáo buộc lần đầu xuất hiện trên một trang web của một nhóm tin tặc Ukraine, tuyên bố rằng chiến dịch tranh cử của ông Zelensky được cho là có sự tài trợ bởi Vladislav Surkov - người được mệnh danh là “Giáo chủ áo xám” của Điện Kremlin, cố vấn tham mưu chính cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và tỷ phú người Nga Konstantin Malofeev.

Ông Vladislav Surkov được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất, quyết định chính sách của Nga đối với Ukraine, bao gồm cả cuộc chiến không được công bố ở Donbass. Trong khi tỷ phú Malofeev được cho là người đã ủng hộ nhiều hoạt động cho các lực lượng ngầm tham gia vào chiến dịch của Nga chống lại Ukraine vào năm 2014.

Những thông tin bất lợi này được đưa ra trong bối cảnh ông Zelensky đang có nhiều lợi thế trong chiến dịch tranh cử khi tỷ lệ người dân Ukraine ủng hộ danh hài này làm tổng thống tăng áp đảo.

Theo kết quả của vòng bầu cử tổng thống đầu tiên của Ukraine được tổ chức vào ngày 31.3, ông Zelensky - một diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trị đã giành được 30,24% phiếu bầu, gấp đôi so với đương kim Tổng thống Poroshenko, người chỉ nhận được 15,95% số phiếu bầu.

Hoàng Vũ (theo The Moscow Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.