Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17.9 - Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Trong một cuộc họp báo hôm 17.9, bà Lâm cho biết, bà sẽ cùng đội ngũ trong chính quyền của mình tham gia vào các cuộc đối thoại trực tiếp với cộng đồng, đồng thời nhắc lại tình trạng bạo lực đã gây xáo trộn thành phố trong hơn ba tháng qua và kêu gọi điều này phải chấm dứt.

Theo trưởng đặc khu Lâm, các phiên đối thoại sẽ càng cởi mở càng tốt, và các thành viên của công chúng có thể đăng ký tham dự. “Xã hội Hồng Kông thực sự đã tích lũy được rất nhiều vấn đề kinh tế, xã hội và thậm chí chính trị sâu xa, tôi hy vọng những hình thức đối thoại khác nhau này có thể cung cấp một nền tảng để chúng ta thảo luận”, bà Lâm nói.

Tuy nhiên lãnh đạo Hồng Kông cũng nhấn mạnh: “Đối thoại không có nghĩa là chúng tôi từ bỏ thực hiện các hành động thực thi luật pháp kiên quyết. Ngăn chặn bạo lực vẫn là ưu tiên hàng đầu”.

Sự phẫn nộ trước dự luật cho phép đưa nghi phạm tới các khu vực chưa ký hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục, đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình đòi hỏi nhiều quyền tự do hơn cho Hồng Kông suốt hơn 3 tháng qua. Trước sức ép của dân chúng, trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã chính thức loại bỏ dự luật vào hôm 4.9, như một phần nhượng bộ nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình.

Nhượng bộ này dường như vẫn chưa đủ thuyết phục để làm dịu cơn giận dữ của những người biểu tình, vì còn tới 4 trong 5 yêu cầu trọng tâm của họ, gồm mở cuộc điều tra độc lập về hành động trấn áp của cảnh sát; ngừng mô tả các cuộc biểu tình là bạo loạn; không buộc tội những người bị bắt, và nối lại cải cách chính trị, được đáp ứng.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.