Trung Quốc xử 1,34 triệu quan tham trong chiến dịch 'đả hổ diệt ruồi'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Cơ quan giám sát phòng chống tham nhũng của Trung Quốc cho hay có khoảng 1,34 triệu quan chức ở mọi cấp đã bị xử phạt kể từ năm 2013 đến nay, trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ huy.

Trong 5 năm qua, chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" được xem là một trong những mục tiêu lớn, ưu tiên chính sách cốt lõi của chính quyền Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Tập.

Ngày 8.10, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho hay trong số 1,34 triệu quan chức bị xử phạt từ năm 2013 đến nay có tới 648.000 quan chức cấp làng, xã. Những người này bị xử lý kỷ luật vì liên quan đến những vụ tham nhũng quy mô nhỏ.

Dù đa số các quan tham bị xử lý cho đến nay tại Trung Quốc là lãnh đạo cấp xã hoặc quận, nhưng vẫn có nhiều quan chức cấp cao bị bắt, xử tội.

Hồi tháng 8 vừa qua, người đứng đầu ủy ban chống tham nhũng của Bộ Tài chính Trung Quốc Mạc Kiến Thành cũng đã bị điều tra với nghi án tham nhũng. Ông Mạc là người đứng đầu ủy ban chống tham nhũng của Bộ Tài chính Trung Quốc từ tháng 12.2015. Ông từng là Phó bí thư Tỉnh ủy Giang Tây.

Sang tháng 9, một quan chức quân đội cao cấp nằm trong Quân ủy Trung ương cũng bị bắt và thẩm vấn vì nghi án sai phạm liên quan đến tham nhũng.

CCDI cho hay tính đến tháng 8.2017 đã có 155.000 đảng bộ cấp địa phương đã thành lập cơ quan giám sát tham nhũng nội bộ. Con số này chiếm 94,8% tổng số đảng bộ địa phương ở Trung Quốc.

Ái Vi (theo CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.