Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm đưa ra chính sách về đất hiếm

Một mỏ đất hiếm tại Giang Tây, Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Trung Quốc cho biết sẽ nghiên cứu, phát triển và đưa ra các chính sách liên quan đến đất hiếm càng sớm càng tốt giữa lúc căng thẳng thương mại với Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phát ngôn viên của Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) Trung Quốc, bà Meng Wei đã đưa ra thông tin trên tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Tuy nhiên theo Reuters, chưa có chi tiết cụ thể nào hoặc các bước tiếp theo về quá trình này được công bố.

“Chính phủ kiên quyết phản đối mọi nỗ lực sử dụng các sản phẩm làm từ đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc để ngăn chặn sự kìm hãm phát triển của đất nước”, bà Meng nói.

Tháng trước, truyền thông Trung Quốc đồng loạt đề cập khả năng sử dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm để đáp trả Mỹ trong chiến tranh thương mại. Đồn đoán về nguy cơ giới chức Bắc Kinh sử dụng vị thế nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu như là biện pháp trả đũa bắt đầu nổi lên khi Chủ tịch Tập Cận Bình vừa đến thăm một công ty khai thác - chế biến mặt hàng này ở tỉnh Giang Tây. Tháp tùng ông là Phó thủ tướng Lưu Hạc - cố vấn thân cận nhận trọng trách dẫn dắt nỗ lực đàm phán thương mại với Mỹ.

Được biết đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học được sử dụng trong việc sản xuất rất nhiều thiết bị quân sự và các đồ điện tử tiêu dùng công nghệ cao. Chính phủ Trung Quốc vốn coi đất hiếm là tài nguyên chiến lược và đã lên kế hoạch thăm dò, khai thác nguyên liệu thô trong khoảng một thế kỷ tới.

Trung Quốc hiện kiểm soát tổng số 40% các nguồn đất hiếm của thế giới với trữ lượng ước tính 44 triệu tấn. Trung Quốc đã sản xuất một số khoáng chất đất hiếm trị giá 120.000 tấn trong năm 2018. Brazil, Nga, Ấn Độ và Úc đứng trong top 5 nước có nhiều đất hiếm nhất, với trữ lượng từ 3,4 tới 22 triệu tấn. Đáng chú ý, Trung Quốc cung cấp tới 80% lượng đất hiếm được nhập khẩu vào Mỹ.

Việc Mỹ phụ thuộc vào nguồn cung cấp đất hiếm ở nước ngoài đã gây sự lo ngại từ năm 2010 đến nay, khi Trung Quốc cấm xuất khẩu chúng cho Nhật Bản do tranh chấp ngoại giao. Lo ngại tiếp tục dấy lên trong những tuần gần đây, sau khi các quan chức Trung Quốc đề nghị sử dụng chiêu đất hiếm để làm lợi thế trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Chủ tịch James Kennedy của Hãng tư vấn Three Consulting gần đây đã cảnh báo rằng Trung Quốc “có thể đóng cửa gần như mọi dây chuyền lắp ráp ô tô, máy tính, điện thoại thông minh và máy bay bên ngoài Trung Quốc nếu họ chọn cấm vận” kim loại đất hiếm.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 4.6 cũng đề xuất một loạt các hành động khẩn trương để thúc đẩy việc sản xuất đất hiếm nội địa và cảnh báo viễn cảnh “toàn cầu bị sốc” trong trường hợp Nga và Trung Quốc quyết định ngưng xuất khẩu đất hiếm vì các lý do, chẳng hạn như đạt lợi thế đàm phán.

Bộ này cũng đề nghị 61 đề xuất cụ thể - bao gồm cả cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các dự án khai thác mỏ mới, dự trữ nguyên liệu và buộc những công ty quốc phòng “mua hàng Mỹ nhằm kích thích nguồn cung từ hoạt động khai thác đất hiếm.

Minh Hằng (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.