Trung Quốc từ chối lô hàng thịt lợn Canada vì vụ Huawei?

Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau - Ảnh: Canadian Press
Các quan chức từ Bộ Nông nghiệp Canada hôm 1.5 cho biết Bắc Kinh đã đình chỉ giấy phép xuất khẩu của hai nhà xuất khẩu thịt lợn của Canada trong bối cảnh mối quan hệ ngoại giao giữa Canada - Trung Quốc đang bị đóng băng kể từ sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối năm ngoái.

Theo Reuters, Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau cho biết các quan chức của bộ đã thông báo với bà về việc đình chỉ giấy phép hai nhà sản xuất thịt heo đều có trụ sở tại vùng đông Quebec nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ Trung Quốc về sự việc trên.

"Chúng tôi phải xem xét vấn đề này. Đây có thể chỉ là vấn đề hành chính. Chúng tôi có thể xử lý tình huống dễ dàng. Tôi không thể lý giải tại sao các giấy phép đã bị đình chỉ", bà Bibeau trả lời phỏng vấn của Reuters qua điện thoại từ Ottawa.

Trong khi đó, người phát ngôn của Hội đồng thịt lợn Canada Gary Stordy cũng nói với đài CBC News rằng hội đồng đã nhận thức các động thái đình chỉ từ phía Trung Quốc và đang tìm cách làm rõ về vấn đề này.

"Chúng tôi biết rằng Trung Quốc đã đình chỉ giấy phép của hai nhà máy. Họ tạm thời không thể vận chuyển thịt lợn vào Trung Quốc. Điều này dường như có liên quan đến vấn đề giấy tờ", ông Stordy nói.

Còn người phát ngôn Bộ Nông nghiệp Canada khẳng định chính phủ Canada chưa nhận được bất cứ xác nhận nào từ phía hải quan Trung Quốc. Vị quan chức này cũng cho biết cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada (CFIA) đã làm việc với ngành công nghiệp vào đầu tuần này để sắp xếp các vấn đề về ngôn ngữ và định dạng trên một số chứng chỉ xuất khẩu được sử dụng để xuất khẩu thịt sang Trung Quốc.

Trung Quốc đang là nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất toàn cầu. Còn Canada là nhà xuất khẩu thịt lợn đứng thứ 3 thế giới. Việc từ chối lô hàng thịt lợn của Canada diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Canada - Trung Quốc đã bị đóng băng vào cuối năm 2018 sau khi cảnh sát Vancouver bắt giữ Giám đốc tài chính của Tập đoàn Công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ.

Kể từ đó, Trung Quốc đã bắt giữ các công dân Canada với các cáo buộc vi phạm pháp luật Trung Quốc. Gần đây nhất, Trung Quốc cũng đã rút giấy phép nhập khẩu hạt cải dầu từ các nhà cung cấp lớn của Canada. Giới quan sát nhận định rằng những động thái trên của Trung Quốc là để trả đũa việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.