Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối dự luật nhân quyền Hồng Kông

Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad - Ảnh: Internet
Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad để phản đối về việc thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, nói rằng nó đã can thiệp vào một vấn đề nội bộ của Trung Quốc, đồng thời tiếp tục cảnh báo sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu dự luật được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn.

Trong một thông báo được đăng tải trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thứ trưởng Ngoại giao Trịnh Trạch Quang (Zheng Zeguang) hôm 25.11 đã triệu Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad để trao công hàm phản đối về việc Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông.

"Đạo luật của Mỹ coi thường sự thật, chỉ con nai là con ngựa, dung thứ và ủng hộ tội ác bạo lực của các lực lượng chống Trung Quốc, và vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế.

Trung Quốc kiên quyết yêu cầu phía Mỹ nhận ra tình hình, lập tức sửa chữa sai lầm, ngăn dự luật Hồng Kông trở thành luật, đồng thời ngừng toàn bộ phát ngôn và hành động can thiệp vào Hồng Kông cũng như can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Nếu không, Mỹ sẽ hoàn toàn phải chịu mọi hậu quả phát sinh Hồng Kông Mỹ sẽ hoàn toàn phải chịu mọi hậu quả phát sinh”, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Cuộc gặp diễn ra một ngày sau chiến thắng áp đảo của phe dân chủ ở Hồng Kông trong cuộc bầu cử cấp quận. Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng các quốc gia phương Tây xúi giục tình trạng bất ổn tại đặc khu này.

Khi được hỏi về chi tiết cuộc gặp, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Mỹ tin rằng quyền tự trị, sự tôn trọng luật pháp và cam kết bảo vệ quyền tự do dân sự của Hồng Kông là chìa khóa để duy trì vị thế đặc biệt của đặc khu theo luật pháp Mỹ, cũng như để duy trì nguyên tắc Một quốc gia, hai chế độ và sự ổn định, thịnh vượng trong tương lai của Hồng Kông".

Trước đó, thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triệu Húc (Ma Zhaoxu) ngày 20.11 cũng đã triệu tập William Klein, Cố vấn Bộ trưởng về các vấn đề chính trị của Đại sứ quán Hoa Kỳ, nói với ông rằng tình hình tại Hồng Kông là chuyện nội bộ của Trung Quốc, và yêu cầu Mỹ phải ngưng các hành động can thiệp. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó cũng cảnh báo Bắc Kinh sẽ có “các biện pháp đáp trả mạnh mẽ và Mỹ phải chịu mọi hậu quả”.

Hoàng Vũ (theo Reuters, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.