Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ chở người

Tàu Thần Châu 11 rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Tửu Tuyền ngày 17.10 - Ảnh: The Guardian
Tàu không gian Thần Châu 11 được Trung Quốc phóng ngày 17.10 đưa 2 nhà du hành vũ trụ lên trạm không gian Thiên Cung 2 để thực hiện nhiệm vụ kéo dài 1 tháng.

Reuters đưa tin hôm 17.10, Trung Quốc đã phóng thành công tàu không gian Thần Châu 11 chở theo 2 nhà du hành vũ trụ lên kết nối với trạm không gian Thiên Cung 2. Các nhà du hành sẽ thực hiện nhiệm vụ kéo dài 1 tháng ngoài không gian.

Tàu Thần Châu 11 được phóng bằng tên lửa Trường Chinh từ trạm không gian Tửu Tuyền tại sa mạc Gobi lúc 7 giờ 30 (giờ địa phương). Đây là nhiệm vụ ngoài không gian có sự tham gia của nhà du hành dài nhất do Trung Quốc từng thực hiện, theo nguồn tin của báo chí nước này.

2 nhà du hành được phóng lên trạm không gian Thiên Cùng 2 lần này là Cảnh Hải Bằng và Trần Đông. Đây cũng là nhiệm vụ ngoài vũ trụ lần thứ 3 của Cảnh Hải Bằng.

Hai nhà du hành Cảnh Hải Bằng và Trần Đông trước lúc cất cánh - Ảnh: EPA

Vụ phòng tàu Thần Châu 11 lần này là một phần trong kế hoạch lớn của Trung Quốc nhằm mục đích thiết lập một trạm vũ trụ có người điều hành thường trực. Theo dự tính, trạm không gian này sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2022.

Các quan chức Trung Quốc cho biết phần thân chính của trạm không gian sẽ được đưa lên quỹ đạo vào khoảng năm 2018.

Huỳnh Hy (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.