Trung Quốc hỗ trợ điều tra về các 'hành động bạo lực' ở Hồng Kông

Người biểu tình bên trong trụ sở Hội đồng Lập pháp Hồng Kông - Ảnh: SCMP
Chính quyền trung ương Trung Quốc hôm 2.7 đã lên án về việc người biểu tình lục soát và phá hoại cơ quan lập pháp của Hồng Kông, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ hỗ trợ chính quyền đặc khu điều tra "trách nhiệm hình sự của những kẻ gây rối, bạo lực".

"Những hành động phi pháp nghiêm trọng này chà đạp lên luật pháp ở Hồng Kông, làm suy yếu trật tự xã hội của Hồng Kông và làm tổn hại đến lợi ích cơ bản của Hồng Kông. Đó là một thách thức trắng trợn đối với nguyên tắc 'một quốc gia, hai hệ thống'. Chúng tôi bày tỏ sự lên án kịch liệt chống lại điều này", Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố trên cũng nói rằng Bắc Kinh ủng hộ mạnh mẽ chính quyền và cảnh sát Hồng Kông.

Trước đó, Hồng Kông chìm trong hỗn loạn vào hôm 1.7 - ngày kỷ niệm 22 năm đặc khu này được trao trả về Trung Quốc. Người biểu tình, trong đó phần lớn là học sinh, sinh viên, đã phá cửa kính xông vào đập phá trụ sở Hội đồng Lập pháp của đặc khu.

Đã có ít nhất 13 cảnh sát đã phải nhập viện do bị ném chất lỏng được nghi là thuốc tẩy rửa. Đám đông chỉ rút đi vào nửa đêm qua khi cảnh sát chống bạo động tập hợp lực lượng, dùng hơi cay và dùi cui giành lại quyền kiểm soát trụ sở Hội đồng Lập pháp.

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga sau đó cho biết bà cảm thấy tức giận và buồn bã vì tình trạng bạo lực và hỗn loạn do người biểu tình gây ra. Bà Lâm cũng lên án việc người biểu tình phá hoại trụ sở Hội đồng Lập pháp, nhưng khẳng định vẫn sẵn sàng lắng nghe họ.

Hoàng Vũ (theo Sputinik, Channel News Asia)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.