Trung Quốc chi tiền trợ cấp thực phẩm cho 90 triệu người

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng 18,2% trong năm qua - Ảnh: Internet
Chính quyền Trung Quốc đã chi một số tiền lớn kể từ tháng 4 cho hơn 90 triệu người không đủ khả năng mua thực phẩm vì giá tăng, theo Đài truyền hình trung ương nhà nước (CCTV).

Trong bản tin đăng tải ngày 29.8, CCTV cho biết Trung Quốc đã phải chi 2,4 tỉ nhân dân tệ (7.808 tỉ Việt Nam đồng) kể từ tháng 4 để trợ giúp 90 triệu người dân nước này không đủ khả năng mua thực phẩm.

CCTV trích dẫn số liệu từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho hay việc trợ cấp này diễn ra ở toàn bộ 29 đơn vị hành chính cấp tỉnh của nước này, gồm cả khu tự trị Tân Cương.

Lý do chính của việc phải chi tiền trợ cấp thực phẩm là vì giá thực phẩm tại Trung Quốc đang tăng mạnh. Thậm chí, theo CCTV nếu mức mức tăng giá tiêu dùng đạt 3,5% hàng năm hoặc nếu chỉ số phụ thực phẩm đạt 6%, chính phủ sẽ triển khai một hệ thống cứu trợ xã hội toàn diện hơn và sẽ chi nhiều tiền hơn để trợ cấp thực phẩm cho người dân.

Cụ thể, hiện giá trái cây tại Trung Quốc đã tăng 39,1% trong tháng 7 so với cùng kỳ một năm trước. Trong khi đó, giá thịt lợn tăng 18,2% trong khi Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới và thịt lợn là nguồn đạm động vật chính của người dân nước này.

Giá cả thực phẩm tăng khiến nhiều người tiêu dùng Trung Quốc băn khoăn về chi phí sinh hoạt trong khi nền kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ còn kéo dài.

Thiên Hà (theo Nasdaq)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.