Trung Quốc cân nhắc bỏ đánh thuế nông sản Mỹ

Đậu tương Mỹ bị Trung Quốc đánh thuế ngay vòng 'khai chiến' - Ảnh: Bloomberg
Trang Bloomberg dẫn nguồn tin tiết lộ Trung Quốc đang xem xét chuyển thuế quan đánh vào một số mặt hàng nông sản quan trọng của Mỹ sang sản phẩm khác, nhằm giúp chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể dùng thỏa thuận thương mại hai nước sắp đạt được lấy phiếu từ cử tri (đặc biệt là nông dân) trong cuộc bầu cử năm tới.

Đây là yêu cầu do phía Mỹ đưa ra. Sở dĩ làm vậy là vì quan chức đàm phán Washington không có ý định bỏ thuế suất áp đặt lên 50 tỉ USD hàng Trung Quốc (vào tháng 7.2018) thậm chí khi đạt thỏa thuận.

Cường quốc châu Á năm ngoái đánh thuế 50 tỉ USD hàng nhập khẩu như biện pháp trả đũa Mỹ, vài mặt hàng nông sản nằm trong số này.

Một trong các nguồn tin đánh giá Trung Quốc cũng có tính toán của riêng mình - thay đổi đối tượng đánh thuế để dễ thực hiện việc tăng nhập sản phẩm nông nghiệp (mua thêm 30 tỉ USD một năm).

Quan chức Mỹ - Trung đều từ chối bình luận. Thông tin trên cho thấy hai bên đưa cả tính toán chính trị vào đàm phán thương mại, và kịch bản toàn bộ thuế quan đều biến mất dường như khó xảy ra.

Các nguồn tin không nêu cụ thể mặt hàng nào chịu thuế thay cho nông sản. Danh sách hàng Mỹ xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc còn bao gồm động cơ - linh kiện máy bay, chất bán dẫn, xe chở khách, hóa chất.

Bên cạnh chuyển đối tượng đánh thuế, cường quốc châu Á cũng có thể giảm hàng rào phi thuế quan (biện pháp chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp).

Danh sách mặt hàng Mỹ xuất khẩu nhiều nhất sang Trung Quốc trong năm 2018 (trừ nông sản) - Ảnh: Bloomberg

Một số nội dung chính trong thỏa thuận thương mại đã được tiết lộ vào tháng trước: Trung Quốc đến năm 2025 phải hoàn thành tăng mua hàng hóa Mỹ (bao gồm đậu tương và sản phẩm năng lượng) cũng như cho phép công ty Mỹ 100% vốn nước ngoài hoạt động trong thị trường Trung Quốc. Đây đều là cam kết mang tính ràng buộc, họ không thực hiện thì chính quyền Washington sẽ đáp trả.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cuối tuần qua cho biết hai bên hy vọng bước vào vòng đàm phán cuối cùng. Hiện cả hai cùng bàn bạc tổ chức thêm nhiều cuộc làm việc trực tiếp.

Cẩm Bình (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.