Trung Quốc cách chức Trưởng văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau

Trương Hiểu Minh, người vừa bị giáng chức Trưởng văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau - Ảnh: Reuters
Trung Quốc vừa giáng chức người đứng đầu Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau (HKMAO) Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming) sau nhiều tháng người dân Hồng Kông liên tục biểu tình.

Theo Reuters, Bộ Nguồn nhân lực và an sinh xã hội Trung Quốc ngày 13.2 thông báo ông Trương Hiểu Minh sẽ làm Phó giám đốc phụ trách các hoạt động hằng ngày tại Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau (HKMAO). Còn ông Hạ Bảo Long (Xia Baolong), 67 tuổi, Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC) sẽ đảm nhiệm vị trí trưởng của ông Trương.

Được biết ông Hạ Bảo Long từng làm Phó bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang, làm việc trực tiếp dưới quyền của ông Tập Cận Bình trong giai đoạn từ 2003 đến 2007, khi ấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn còn là Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang.

Quyết định giáng chức người đứng đầu HKMAO được đưa ra sau khi Bắc Kinh bổ nhiệm ông Lạc Huệ Ninh (Luo Huining), cựu lãnh đạo tỉnh Sơn Tây, làm tân Trưởng văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh tại đặc khu Hồng Kông thay cho ông Vương Chí Dân hồi tháng 1 năm nay.

Cũng trong ngày 13.2, chính phủ Trung Quốc cho biết đã chỉ định ông Lạc và ông Phó Tự Ứng (Fu Ziying) - người đứng đầu Văn phòng liên lạc tại Macau, đảm nhận thêm vai trò Phó giám đốc tại HKMAO.

Các động thái điều chỉnh nhân sự trên của chính quyền Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh bất ổn chính trị ở Hồng Kông qua các cuộc biểu tình kéo dài hơn 7 tháng, đã khiến Bắc Kinh mất kiên nhẫn với các quan chức phụ trách vấn đề này.

Trang Nhung (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.