Tổng thống Indonesia công bố thủ đô mới với chi phí di dời 32,8 tỉ USD

Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Ảnh: Internet
Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 26.8 đã công bố khu vực họ dự định sẽ xây dựng thủ đô mới trên đảo Borneo vốn được biết đến với loài đười ươi và trữ lượng than lớn bậc nhất thế giới, thay thế cho Jakarta - thành phố vốn đang đối mặt với tình trạng tắc đường trầm trọng cộng với tốc độ chìm xuống biển nhanh chóng.

Trả lời với phóng viên, ông Widodo cho biết thủ đô mới thay thế Jakarta sẽ nằm giữa 2 khu vực Penajam Paser Utara và Kutai Kartanegara ở tỉnh phía đông đảo Borneo (tên khác là Kalimantan). Đây là khu vực trồng rừng thuộc sở hữu của chính phủ do đó không có khó khăn trong việc thu hồi đất thuộc sở hữu tư nhân. Ngoài ra, các trận động đất, lũ lụt và núi lửa phun trào cũng ít phổ biến hơn.

Theo Tổng thống Indonesia, việc di dời thủ đô cách Jakarta 1.400 km, sẽ giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế cho thành phố lớn nhất trên đảo Java hiện tại. Chi phí cho việc di chuyển thủ đô ước tính khoảng 466 nghìn tỉ rupiah (tương đương 32,8 tỉ USD).

Được biết, Tổng thống Indonesia thời gian qua đã rất chủ động nỗ lực trong việc thúc đẩy quá trình di dời thủ đô, ý tưởng vốn đã được thảo luận trong nhiều thập niên dưới thời những người tiền nhiệm trước đó nhưng vẫn chưa được thực hiện. Khu vực Jakarta nơi hiện có 30 triệu dân sinh sống đã trở nên quá đông đúc và mức độ ô nhiễm môi trường đã đạt đến mức có hại cho sức khỏe, cộng thêm sự gia tăng tình trạng tắc nghẽn với hàng chục nghìn chiếc xe hơi mới tham gia lưu thông mỗi năm.

Với hơn 15.000 người trên mỗi km2 ở Jakarta - gấp đôi mật độ dân số của Singapore - có rất ít không gian để xây dựng thêm. Thêm vào đó, 40% diện tích thành phố nằm dưới mực nước biển và và một khu vực khác đang chìm xuống với tốc độ 20 cm/năm. Cứ theo đà này, các chuyên gia môi trường cảnh báo rằng một phần đáng kể của thủ đô hiện tại có thể bị nhấn chìm vào năm 2050.

Tổng thống Indonesia khẳng định dù di dời thủ đô, Jakarta sẽ vẫn là trung tâm kinh tế của đất nước. Ông cũng đồng thời cho biết kế hoạch này sẽ "khuyến khích tăng trưởng bên ngoài đảo Java".

Bộ trưởng Kế hoạch Indonesia Bambang Brodjonegoro cho hay, chính phủ có kế hoạch bắt đầu xây dựng thủ đô mới từ năm 2021 và bắt đầu di dời các văn phòng và trụ sở từ năm 2024. Dự án sẽ bao gồm tiền vốn của chính phủ và từ khu vực tư nhân.

Hoàng Vũ (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.