Tòa án Venezuela điều tra các cuộc gặp của ông Guaido

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido - Ảnh: AP
Tòa án tối cao Venezuela hôm 14.2 cho biết các công tố viên đã mở một cuộc điều tra nhắm vào lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido trong việc bổ nhiệm một Hội đồng quản trị chuyển tiếp cho công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA.

Tòa án tối cao Venezuela hôm thứ năm đã ban hành lệnh truy tố hình sự đối với 15 thành viên Ban giám đốc mới của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) và Citgo, công ty con của PDVSA tại Mỹ, sau khi được Quốc hội bổ nhiệm vào vị trí điều hành chuyển tiếp.

Những người được ông Guaido bổ nhiệm có thể bị truy tố với các tội danh "chiếm đoạt quyền lực, tham nhũng, phạm tội có tổ chức và khủng bố".

Cùng ngày, tuyên bố trên đài truyền hình Telesur (Venezuela), thẩm phán Juan Mendoza của Tòa án tối cao cũng thông báo vô hiệu hóa các cuộc họp của ông Guaido và cáo buộc Quốc hội đang cố tình vượt quá các quyền hạn của hiến pháp.

Quyết định của Tòa án được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo phe đối lập Guaido hôm 13.2 đã tổ chức các cuộc họp để chỉ định các vị trí điều hành giám sát công ty dầu mỏ quốc gia PDVSA và công ty con Citgo có trụ sở tại Houston (Mỹ), như một "bước tiến trong việc tái thiết PDVSA" nhằm bảo vệ tài sản của đất nước.

Cũng trong một cuộc họp báo được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab cho biết: “Các cuộc họp của ông Guaido và quốc hội của ông ta trong việc thành lập Hội đồng quản trị chuyển tiếp công ty PDVSA là một phần trong nỗ lực chiếm đoạt quyền lực bất hợp pháp được hỗ trợ bởi các chính phủ nước ngoài”.

Trước đó, hôm 28.1, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính cứng rắn mới đối với tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA. Theo đó, Mỹ đã đóng băng 7 tỷ USD tài sản của tập đoàn tại Mỹ và giới hạn các giao dịch nhằm chặn sự tiếp cận của Tổng thống Maduro đối với nguồn thu dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ, góp phần làm tê liệt thêm chính phủ của ông Maduro. Lệnh trừng phạt được công bố sau khi Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” hợp pháp của Venezuela.

Ông Guaido với sự hỗ trợ từ Mỹ và khoảng 60 quốc gia khác, đang cố gắng gây sức ép để thúc giục chính quyền của đương kim Tổng thống Maduro tổ chức một cuộc bẩu cứ mới, đồng nghĩa với việc ông Maduro sẽ phải từ chức. Tuy nhiên, nỗ lực này vẫn đang lâm vào bế tắc bởi Tổng thống Maduro vẫn kiểm soát các cơ quan nhà nước, bao gồm cả Tòa án tối cao và được quân đội ủng hộ.

Hoàng Vũ (theo AP, Sputnik, France24)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.