Tin tặc Trung Quốc tìm cách ngăn biểu tình ở Hồng Kông

Hàng trăm ngàn người Hồng Kông đã xuống đường để biểu tình, chống lại dự luật cho phép dẫn độ người sang Trung Quốc đại lục - Ảnh: Telegraph
Ông chủ Telegram - ứng dụng nhắn tin mã hóa bảo mật hàng đầu trên thế giới, xác nhận đã có một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng đến từ tin tặc có tổ chức quy mô từ Trung Quốc nhắm vào ứng dụng này, làm dấy lên nghi ngờ liên quan đến việc ngăn chặn các cuộc biểu tình leo thang ở Hồng Kông trong những ngày gần đây.

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Telegram, Pavel Durov thông báo trên Twitter rằng ứng dụng bị tấn công bởi các lệnh truy cập ảo, chủ yếu xuất phát là từ những địa chỉ IP Trung Quốc. Cuộc tấn công khiến Telegram không thể xử lý các yêu cầu của người dùng, làm quá tải hệ thống máy chủ dẫn đến hàng trăm ngàn người không thể truy cập vào mạng tin nhắn mã hóa này.

"Tất cả các cuộc tấn công có quy mô diễn ra trùng khớp với thời gian của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Đây không phải là sự trùng hợp”, ông Durov cho biết.

Trong nhiều ngày qua, hàng trăm ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường đấu tranh đề xuất sửa đổi luật dẫn độ. Họ không đồng ý việc một người bị bắt tại Hồng Kông phải bị đưa ra xét xử ở nơi khác, nhất là ở Trung Quốc đại lục. Đa số họ xem việc này là mối đe dọa cơ bản đối với pháp quyền và quyền tự do công dân trên lãnh thổ.

Đáng chú ý, các cuộc biểu tình đã dẫn đến một số cuộc chạm trán dữ dội nhất trong nhiều năm trở lại đây, khi các sĩ quan cảnh sát bắt đầu sử dụng hơi cay để ngăn chặn đám đông người biểu tình cố gắng xông vào các tòa nhà chính phủ.

Được biết, Telegram vốn không thể truy cập ở Trung Quốc đại lục do chính phủ nước này dùng tường lửa, chặn các dịch vụ được chỉ định. Tuy nhiên, ứng dụng trên vẫn có thể được truy cập bằng các mạng ảo cung cấp cách thức vượt qua tường lửa. Nhiều người Hồng Kông đang sử dụng dịch vụ nhắn tin Telegram để liên lạc, tổ chức biểu tình và cảnh báo nhiều nguy cơ cho nhau vì nền tảng này an toàn và bảo mật. Telegram vừa xác nhận hôm 12.6 rằng dịch vụ đã ổn định kể từ sau vụ tấn công.

Hoàng Vũ (theo Telegraph)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.