Tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu tên lửa của hải quân Mỹ

Ảnh: Reuters
Theo Wall Street Jourrnal, một nhóm tin tặc Trung Quốc đang thực hiện các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng nhằm vào các nhà thầu của hải quân Mỹ để ăn cắp hàng loạt thông tin, trong đó có các dữ liệu, kế hoạch về tên lửa.

Một số quan chức Mỹ mô tả các cuộc tấn công nói trên được thực hiện có chủ đích nhằm làm suy yếu đối phương. Đây được coi là chiến dịch tấn công mạng hiểm hóc nhất rất có thể liên quan trực tiếp tới Bắc Kinh. Chỉ trong vòng 18 tháng, các tin tặc đã tiến hành hàng loạt vụ xâm nhập để thu thập thông tin tình báo, phá hoại các hệ thống an ninh và đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Tuy nhiên các quan chức hải quân từ chối cho biết có bao nhiêu cuộc tấn công đã diễn ra.

Các dữ liệu bị đánh cắp từ các nhà thầu hải quân Mỹ ở mọi quy mô trong đó tâm điểm của các cuộc tấn công nhắm vào các nhà thầu quy mô nhỏ bởi hệ thống mạng của họ thiếu các nguồn lực để đầu tư nhằm đảm bảo an ninh.

Một vụ vi phạm nghiệm trọng được báo cáo gần đây liên quan tới việc đánh cắp các kế hoạch bí mật chế tạo tên lửa chống hạm siêu âm được các tàu ngầm Mỹ sử dụng. Các tin tặc Trung Quốc đã nhắm vào một công ty lần theo hợp đồng với Trung tâm tác chiến dưới biển của hải quân Mỹ. Ngoài ra, các tin tặc còn nhắm mục tiêu vào các trường đại học có phòng thí nghiệm nghiên cứu quân sự phát triển công nghệ tiên tiến để sử dụng cho hải quân hoặc các ngành dịch vụ khác.

Cáo buộc trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Hải quân Mỹ Riachard Spencer yêu cầu tiến hành một cuộc đánh giá các điểm yếu về an ninh mạng. Giới chức hải quân Mỹ khẳng định các vụ xâm nhập nói trên là hành động đáng lo ngại và không thể chấp nhận được.

Tờ Wall Street Jourrnal dẫn lời ông Richard Spencer trong một bản ghi nhớ nội bộ vào tháng 10: “Tấn công mạng đối với chúng tôi không có gì mới nhưng những nỗ lực đánh cắp thông tin quan trọng đang gia tăng đáng kể cả về mức độ nghiêm trọng cũng như độ tinh vi. Chúng ta phải hành động dứt khoát để tìm ra các động cơ cũng như ngăn chặn các hành vi đánh cắp thông tin quân sự quan trọng”.

Dù ông Spencer đã không đề cập đến Trung Quốc nhưng đa số quan chức nghi ngờ rằng các mục tiêu của những cuộc tấn công mạng thường là những thứ mà Trung Quốc quan tâm, và tin tặc cũng để lại một số manh mối hướng về Bắc Kinh.

Quan chức của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ Rob Joyce cho biết các cuộc tấn công mạng nhắm tới những lĩnh vực như năng lượng, tài chính, vận tải và y tế của Mỹ. Các cuộc tấn công này không còn đơn thuần là thu thập thông tin tình báo và đánh cắp tài sản trí tuệ nữa mà đã chuyển sang hướng phá hoại và làm suy yếu hệ thống an ninh bảo mật của Mỹ.

Theo nhiều nguồn tin, tin tặc Trung Quốc bị nghi ăn cắp hàng tỉ USD tài sản trí tuệ từ các doanh nghiệp Mỹ mỗi năm. Bộ Tư pháp Mỹ những tuần gần đây đã công bố một loạt các cáo buộc, đổ lỗi cho Bắc Kinh. Nhiều cáo buộc chống lại tin tặc Trung Quốc dự kiến sẽ được tiết lộ trong tuần này nhưng sau đó bị trì hoãn do một số vấn đề liên quan đến tình báo và bảo mật.

Giới chức Trung Quốc hiện chưa có bất kỳ bình luận trước những thông tin trên nhưng trước đó họ từng nhiều lần bác bỏ các cáo buộc liên quan đến hành động tấn công mạng.

Hoàng Vũ (theo Reuters, WSJ)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.