Thượng viện Mỹ chính thức lập bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử ông Trump

Các Thượng nghị sĩ Mỹ tuyên thệ làm bồi thẩm đoàn - Ảnh: Reuters
Sau khi đại diện truy tố từ Hạ viện đọc bản luận tội Tổng thống Donald Trump, 100 nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã tuyên thệ hôm 16.1 với tư cách là bồi thẩm cho phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21.1.

Trong một phiên họp tại tòa nhà quốc hội Mỹ trên đồi Capitol, chánh án Tòa án tối cao Mỹ John Roberts đã tuyên thệ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện và cam kết "thực thi công lý một cách nghiêm minh".

Ông Roberts đã hỏi 99 thượng nghị sĩ còn lại rằng: "Các vị có nghiêm túc thề rằng, tất cả những gì liên quan trong phiên luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, các vị sẽ thực thi công lý theo đúng hiến pháp và pháp luật".

"Chúng tôi xin thề", các nhà lập pháp tuyên thệ trước khi ký giấy đồng ý làm bồi thẩm đoàn cho phiên tòa luận tội tổng thống lần thứ 3 trong lịch sử Mỹ.

Trước đó, hai điều khoản luận tội ông Trump chuyển qua từ Hạ viện đã được đọc tại Thượng viện bởi Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, người dẫn đầu một nhóm 7 nhà lập pháp tại Hạ viện tham gia với tư cách là công tố viên tại phiên tòa xét xử ông Trump dự kiến diễn ra vào ngày 21.1 tới.

Ông Schiff là người lãnh đạo các cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện về các thỏa thuận của ông Trump với Ukraine và là mục tiêu chỉ trích thường xuyên bởi ông chủ Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ trước đó, đã từng gọi ông Schiff, một cựu công tố viên liên bang, là một người bị loạn trí trong một cuộc họp của NATO ở Anh vào tháng 12.

Một trong những thành viên khác phụ trách việc luận tội ông Trump còn có Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler, 72 tuổi, người đã soạn thảo ra 2 điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Trump về lạm quyền và cản trở quốc hội, liên quan đến cáo buộc ông chủ Nhà Trắng ép Ukraine điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Theo giới quan sát, khả năng ông Trump bị phế truất là rất thấp sau khi phiên tòa xét xử diễn ra vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát và các nghị sĩ Cộng hòa luôn khẳng định rằng kịch bản đó “sẽ không xảy ra”. Hiện không có ai trong 53 thượng nghị sĩ Cộng hòa tán đồng việc truất phế ông Trump, một bước đi đòi hỏi phải được 2/3 trong 100 nghị sĩ ở Thượng viện nhất trí.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.