Thời báo Hoàn Cầu: Anh phải chịu trách nhiệm vụ 39 người chết trong xe tải

Xe tải chở 39 thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ việc ở Essex - Ảnh: Reuters
Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), tờ báo thuộc cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây đã yêu cầu Anh và các nước châu Âu phải chịu một số trách nhiệm về cái chết của 39 người trong một chiếc xe tải đông lạnh gần thủ đô London.

Trong một bài xã luận được đăng tải hôm 25.10, Thời báo Hoàn Cầu đã lập luận rằng "một thảm họa nhân đạo nghiêm trọng như vậy xảy ra dưới con mắt của người Anh và người châu Âu" nên họ phải chịu một phần trách nhiệm.

"Rõ ràng Anh và các nước châu Âu liên quan không thực hiện trách nhiệm bảo vệ những người này khỏi cái chết. Hiện tại không thể nói người chết phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch này, dù họ đang tìm cách vào Anh một cách trái phép. Chúng tôi hy vọng Anh và các nước châu Âu thực hiện cam kết đối với quyền con người cũng như nỗ lực hết sức để người dân Trung Quốc không bị lạm dụng và đột tử", tờ báo chỉ trích.

Thời báo Hoàn Cầu viết thêm rằng Anh dường như không học được bài học từ vụ việc từ năm 2000 khi 58 người Trung Quốc được tìm thấy đã chết trong một chiếc xe tải chở cà chua tại cảng Dover.

“Hãy tưởng tượng các nước châu Âu sẽ thực hiện các biện pháp triệt để như thế nào nếu phát hiện hàng chục người châu Âu bị giết chết một cách bi thảm. Người dân Anh và châu Âu có thể tự hỏi tại sao họ không thể tránh được một thảm kịch tương tự ... Liệu họ có thực hiện tất cả các hành động khắc phục?”, Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh.

Được biết, nhân viên y tế và cảnh sát tìm thấy thi thể của 31 người đàn ông và 8 phụ nữ trong một chiếc xe tải tại một khu công nghiệp ở hạt Essex, Anh hôm 23.10. Hiện trường nằm cách thủ đô London khoảng 30 km về phía Đông. Nhà chức trách cho biết xe tải có nguồn gốc từ Bulgaria, đi vào nước Anh hồi cuối tuần qua, và xem đây là một sự cố bi thảm với số lượng người chết quá lớn.

Cảnh sát đã bắt giữ tài xế lái chiếc xe Maurice 'Mo' Robinson, (người Bắc Ireland, 25 tuổi) vì tình nghi “giết người" và cho hay vụ việc vẫn đang tiếp tục điều tra.

Bước đầu điều tra, cảnh sát Anh nói đây là “cuộc điều tra về vụ giết người lớn nhất trong lịch sử Anh”. Hiện tại vẫn còn nhiều bí ẩn xung quanh cái chết của 39 người nên cảnh sát Anh “chưa thể trả lời tất cả câu hỏi cùng một lúc”.

Trung Quốc chưa chính thức xác nhận nạn nhân là công dân

Trong thông báo đưa lên website của mình hôm 25.10, Đại sứ quán Trung Quốc ở Anh khẳng định quốc tịch của 39 người tử vong trong một xe tải ở Anh hôm 23.10 vẫn chưa được xác định, trái với những thông báo ban đầu của cảnh sát Anh rằng họ là người Trung Quốc.

“Đại sứ quán Trung Quốc ở London đang làm việc chặt chẽ với cảnh sát Anh để xác minh và xác nhận danh tính của những công dân tử vong ở Essex. Cảnh sát Anh cho biết họ đang xác minh danh tính của người quá cố, và hiện tại không thể chắc chắn rằng họ là công dân Trung Quốc”, Đại sứ quán cho hay và bày tỏ “rất đau xót” khi nhận được thông tin về những nạn nhân xấu số trong xe tải.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.