Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị hồi hương tù nhân IS

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần kêu gọi các nước châu Âu nhận lại công dân là thành viên IS, nhưng chẳng hề được đáp lại - Ảnh: The New York Times
Việc đưa những thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (tự xưng, IS) trở về nước của họ dự kiến bắt đầu từ ngày 11.11 tới.

“Thổ Nhĩ Kỳ nói với châu Âu rằng chúng tôi sẽ hồi hương tù nhân IS – bắt đầu từ thứ hai tới. Phía châu Âu thực hiện biện pháp tước quốc tịch hòng để mặc cho chúng tôi tự xử trí. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn độ chúng bất kể điều gì”, Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu tuyên bố.

Hiện chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ dùng cách gì để hồi hương tù nhân IS đã mất quốc tịch, cũng như vài đối tượng đang thụ án ở nước này.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng mất hết lãnh thổ từ 6 tháng trước, hàng chục nghìn chiến binh cùng người nhà hiện đang bị giam giữ trong nhiều trại giam trên khắp miền Bắc Syria. Bộ trưởng Soylu cho biết chính quyền Ankara hiện tổ chức cho hồi hương theo định kỳ.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần kêu gọi các nước châu Âu nhận lại công dân. Tuy nhiên họ chẳng hề giúp đỡ mà để mặc quốc gia này một mình xử lý tù nhân IS, thậm chí Hà Lan và Anh còn tiến hành tước quốc tịch để chối bỏ trách nhiệm.

Cẩm Bình (theo Hurriyet Daily News, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.