Thị trưởng, thẩm phán Algeria tẩy chay bầu cử

Người dân Algeria muốn loại bỏ những nhân vật cầm quyền đã cai trị đất nước từ năm 1962 đến nay - Ảnh: Al Bawaba
Khoảng 40 trên tổng số hơn 1.500 thị trưởng tại Algeria tham gia phong trào tẩy chay cuộc bầu cử dự kiến đầu tháng 7 tới.

Nhiều thẩm phán cùng luật sư cũng tuyên bố làm vậy. Thị trưởng và thẩm phán đóng vai trò quan trọng trong tổ chức cũng như giám sát bầu cử, việc họ tẩy chay đem đến nguy cơ cuộc bỏ phiếu chọn ra người thực sự thay thế Tổng thống Abdelaziz Bouteflika khó diễn ra đúng kế hoạch.

Trước đó, đảng Rally for Culture and Democracy (RCD) đối lập đã thông báo tẩy chay bầu cử. Lực lượng chính trị này hiện kiểm soát khoảng 37 thành phố và thị trấn.

Biểu tình kéo dài lẫn sức ép từ quân đội đã buộc Tổng thống Bouteflika phải từ chức. Chủ tịch Thượng viện Abdelkader Bensalah tạm thay trong 90 ngày cho đến lúc bầu cử (4.7).

Ông Bensalah cam kết tổ chức một cuộc bầu cử minh bạch, nhưng người dân tiếp tục biểu tình nhằm loại bỏ những nhân vật cầm quyền đã cai trị đất nước từ năm 1962 đến nay, kể cả Tổng thống lâm thời.

Cảnh sát thời gian qua trấn áp khá mạnh tay, bắt giữ hàng trăm người. Đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát được xác định làm ít nhất 27 người bị thương.

Cẩm Bình (theo Africa News, Middle East Monitor)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.