Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng sau bầu cử

Tuần dương hạm USS Shiloh trong một nhiệm vụ trên biển - Ảnh: Hải quân Mỹ
Cơ quan phòng vệ Đài Loan và Hải quân Mỹ đều xác nhận một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 16.1, chưa đầy 1 tuần sau khi bà Thái Anh Văn tái cử lãnh đạo hòn đảo với chiến thắng áp đảo.

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo từ Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, tàu chiến Mỹ đi về hướng bắc qua eo biển Đài Loan hôm 16.1. Lực lượng vũ trang hòn đảo đã triển khai lực lượng giám sát hành trình của chiến hạm Mỹ và cho rằng “đây là hoạt động bình thường, không có gì đáng lo ngại".

Hải quân Mỹ sau đó cũng xác nhận rằng tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga-class, USS Shiloh đã hoàn thành quá cảnh eo biển Đài Loan, nhưng không nêu thêm thông tin chi tiết.

Dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, song Washington là nguồn bán vũ khí chính cho hòn đảo này. Trong 2 năm qua, Mỹ cũng đã thường xuyên triển khai các tàu chiến thực hiện các nhiệm vụ tuần tra qua vùng biển nhạy cảm này bất chấp sự không hài lòng của Trung Quốc.

Động thái mới nhất của hải quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh chưa đầy 1 tuần sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu bầu người đứng đầu chính quyền và các đại diện cơ quan lập pháp của hòn đảo. Giới phân tích cho rằng việc bà Thái Anh Văn tái đắc cử có khả năng làm leo thang căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc, khi quan hệ chính thức giữa hai bờ đã bị đình trệ từ khi bà nhậm chức nhiệm kỳ đầu vào năm 2016, cũng như vì chính sách cứng rắn của bà đối với Bắc Kinh.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.