Sau tuyên bố trừng phạt của Mỹ, đồng nhân dân tệ mất giá ở mốc kỷ lục

Thứ 2 hôm nay, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thiết lập mức neo giá 7,0570 đổi 1 USD đánh dấu đồng nhân dân tệ trên đà sụt giảm 1,7% trong chuỗi 8 ngày mất giá liên tiếp.

Ngay trong phiên mở cửa đầu tuần, chứng khoán Hồng Kông sụt giảm mạnh nhất so với các thị trường ở châu Á và đồng nhân dân tệ suy yếu xuống mức thấp nhất trong 11 năm giữa bối cảnh lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang gia tăng.

Chỉ số Hang Seng giảm 3,2% lúc 9:44 sáng nay tại Hồng Kông, mấp mé mốc sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Nhà sản xuất thịt WH Group Ltd. và Techtronic Industries Co. dẫn đầu chỉ số sụt giảm. Đồng nhân dân tệ giảm 0,7% xuống còn 7,1443 tệ đổi 1 USD, trong khi chỉ số Shanghai Composite giảm 1,1%.

Hôm thứ 6 cuối tuần trước (thời điểm ít gây tổn thương nhất đến thị trường tài chính), Trung Quốc cho biết họ sẽ áp chồng thuế đối với 75 tỉ USD hàng hóa của Mỹ để trả đũa việc hồi đầu tháng 8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế mới 10% với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ngay lập tức, ông Trump đã phản ứng với trả đũa của Trung Quốc bằng cách công bố các khoản thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Theo đó, 250 tỉ USD hàng Trung Quốc bị áp thuế 25% sẽ nâng thành 30% và 300 tỉ USD hàng Trung Quốc dự định áp thuế 10% sẽ nâng thành 15%. Ông cũng kêu gọi các công ty Mỹ rút khỏi nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Ngoài ra, việc cảnh sát và người biểu tình Hồng Kông đã đụng độ vào tuần thứ 12 và Trung Quốc đã gửi cảnh báo mạnh mẽ nhất ám chỉ dùng quân đội vãn hồi tình hình ở Hồng Kông, càng làm tăng tâm lý lo ngại của thị trường.

Đồng nhân dân tệ ở thị trường hải ngoại đã giảm 0,5% xuống mức 7,1661 tệ đổi 1 USD, sau khi đã giảm 0,86% xuống mức thấp kỷ lục trước đó. Thứ 2 hôm nay, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thiết lập mức neo giá 7,0570 đổi 1 USD đánh dấu đồng nhân dân tệ trên đà sụt giảm 1,7% trong chuỗi 8 ngày mất giá liên tiếp.

Dù sao, mức này cũng mạnh hơn so với ước tính trung bình của 21 nhà phân tích và thương nhân được Bloomberg khảo sát. Con số dự báo của các chuyên gia dao động từ 7,0487 đến 7,0806 đổi 1 USD và tính trung bình là 7,0628 tệ đổi 1 USD.

Đồng nhân dân tệ yếu giúp hàng xuất khẩu của Trung Quốc trở nên cạnh tranh về giá cả hơn trên thị trường quốc tế và đây cũng là điều khiến chính quyền Donald Trump thường xuyên phàn nàn rằng nó mang lại cho Bắc Kinh một lợi thế thương mại. Cách đây 2 tuần, Mỹ đã gọi Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ. Động thái này được đưa ra ngay sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) để đồng nhân dân tệ suy yếu chạm mốc 7 tệ ăn 1 USD. Lần cuối cùng, tỷ giá 2 đồng tiền Mỹ - Trung ở mức này là chuyện của hơn 10 năm trước, khi xảy ra khủng hoàng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tuy nhiên, mặt trái là điều đó có thể mang lại những "cơn trúng gió" đáng kể cho việc nhập khẩu của Trung Quốc trong những tháng tới. Nhiều mặt hàng quan trọng gồm cả hàng tiêu dùng và nguyên liệu sản xuất bao gồm quặng sắt, than và khí đốt... mà Trung Quốc phải nhập để tiêu dùng và hoạt động cho nền công nghiệp sẽ phải trả bằng tiền Mỹ. Điều đó sẽ khiến người dùng trong nước Trung Quốc phải trả nhiều tiền hơn để có được một đơn vị sản phẩm. Gánh nặng đối với người dân Trung Quốc vì sự mất giá này vì thế mà nặng hơn.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.