Sau Hồng Kông, Macau sắp đối mặt với biểu tình lớn

Một cuộc biểu tình diễn ra trước đó tại Macau - Ảnh: Macau News Agency
Hiệp hội Macau cấp tiến (NMA) - một đảng chính trị dân chủ lớn của Macau tuyên bố có kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài khu vực bỏ phiếu trong cuộc bầu cử trưởng đặc khu hành chính sắp diễn ra vào chủ nhật tới (16.6) nhằm phản đối sự kiện mà họ cho rằng diễn ra không công bằng.

NMA dự kiến sẽ kêu gọi người dân tiến hành tuần hành tại Macau trong 3 ngày tới, trong đó cuộc biểu tình chính đã được lên kế hoạch diễn ra bên ngoài trường chuyên nghiệp Escola Luso-Chinesa Técnico-Profissional ở khu vực Areia Preta vào lúc 10 giờ sáng ngày 16.6 (theo giờ địa phương).

“Chúng tôi cần phải giải thích với mọi người rằng cuộc bầu cử này là không hợp lý, không dân chủ và không công bằng”, nhà lập pháp của NMA, ông Sulu Sou nói và cáo buộc Ủy ban bầu cử đã không đại diện cho tất cả người dân Macau trong việc tiến hành bầu trưởng đặc khu tiếp theo nhằm thay thế ông Thôi Thế An.

Ông Sou cho biết rằng cảnh sát Macau đã được thông báo về các cuộc biểu tình nhưng hiện cơ quan này vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Được biết, quy chế bầu lãnh đạo Macau buộc các ứng cử viên được bầu thông qua hệ thống bỏ phiếu kín trong danh sách các đảng chính trị - phải thông qua một hội đồng 400 người, gồm nhiều thành viên được chỉ định bởi phía Bắc Kinh trước khi đưa ra cho người dân bỏ phiếu. Nhiệm kỳ của trưởng đặc khu sẽ là 5 năm và có thể phục vụ không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Với dân số khoảng 650.900 người (tính đến năm 2016), Macao chỉ có 310.000 cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu.

Ông Sou cũng nói thêm rằng NMA sẽ tiếp tục yêu cầu cuộc bỏ phiếu trưởng đặc khu phải được thực hiện theo quyền bầu cử phổ thông - nguyên tắc bảo đảm mọi công dân không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, thời hạn cư trú, … đều có quyền tham gia bầu cử và có quyền ứng cử theo quy định.

Hoàng Vũ (theo MNA)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.