Ông Trump sẽ trục xuất hàng triệu người nhập cư vào đầu tuần tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17.6 cho biết, Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt để trục xuất nhanh chóng hàng triệu người nhập cư trái phép vào nước này trong tuần tới.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump thông báo, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ bắt đầu tiến trình bắt giữ và trục xuất hàng triệu người di cư trái phép đã tìm cách vào Mỹ vào tuần sau.

“ICE từ tuần tới sẽ bắt đầu quá trình trục xuất hàng triệu người đã nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Họ sẽ bị trục xuất nhanh như khi họ tới đây vậy”, Tổng thống Donald Trump cho biết nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Mỹ hiện đang đối mặt với làn sóng người tị nạn đổ về từ Guatemala và các quốc gia Trung Mỹ nghèo khác. Số lượng người di cư đã vượt quá khả năng xử lý của giới chức Mỹ để có thể cung cấp chỗ ở và tiếp nhận họ. Ước tính hiện có khoảng 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống ở Mỹ, chủ yếu đến từ Mexico và các nước Trung Mỹ - những nơi vẫn đang phải vật lộn với những vấn nạn bạo lực giữa các băng đảng cùng tình trạng sống ngày càng khó khăn.

Trong một thỏa thuận đưa ra trong tháng này giữa giữa Mexico City với Washington, Mexico đã đồng ý sẽ tiếp nhận người di cư nhập cảnh vào nước này trong lúc họ chờ xét duyệt đơn xin tị nạn vào Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết, Guatemala "đang chuẩn bị sẵn sàng để ký thỏa thuận nước thứ 3 an toàn”. Theo đó những người di cư vào lãnh thổ Guatemala sẽ phải đăng ký cơ chế tị nạn tại đây, thay vì tại Mỹ. Song chi tiết về thỏa thuận chưa được công bố và Guatemala chưa công khai xác nhận.

Hoàng Vũ (theo AP, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.