Ông Trump rút ngắn thời gian dự thượng đỉnh G7 để đến Singapore sớm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) đang có mặt tại Canada dự thượng đỉnh G7 - Ảnh: Reuters
Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ rời hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) sớm hơn dự kiến ban đầu, để có mặt tại Singpore dự cuộc thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Theo người phát ngôn Sarah Sanders của Nhà Trắng: “Tổng thống Trump sẽ rời cuộc thượng đỉnh G7 ở Charlevoix lúc 10 giờ 30 (22 giờ 30 giờ Singapore) ngày 9.6 và bay thẳng đến Singapore để chuẩn bị cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12.6”.

Lý do sớm rời Canada và thời gian Tổng thống Mỹ đến Singapore không được Nhà Trắng công bố. Hội nghị G7 dự kiến khép lại vào cuối ngày 9.6, người thay mặt ông Trump dự các phiên họp còn lại là Everett Eissenstat, Phó trợ lý Tổng thống phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế.

Theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Mỹ sẽ khởi hành từ Canada vào 14 giờ 15 (2 giờ 15 giờ Singapore) ngày 9.6, đến đảo quốc Đông Nam Á này vào khoảng 23 giờ ngày hôm sau.

Một số bản tin trước đó cho biết nhà lãnh đạo Mỹ không hứng thú tham dự cuộc thượng đỉnh G7, nơi ông phải tranh luận với các đồng minh đang rất khó chịu vì bị Washington áp thuế nhôm-thép. Tổng thống Trump khẳng định hành động đánh thuế của mình nhằm bảo vệ ngành thép trong nước, mà theo ông là một vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

Nhà lãnh đạo Mỹ không hứng thú tham dự thượng đỉnh G7 - Ảnh: Reuters

Cùng với thông tin về thời gian Tổng thống Trump tới Singapore, trang tin Reuters dẫn một nguồn tin hiểu biết về công tác chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng có thể sẽ có mặt tại sân bay Changi vào ngày 10.2.

Hai nhà lãnh đạo Washington và Bình Nhưỡng lúc 9 giờ sáng 12.6 (giờ địa phương) sẽ gặp nhau tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa (Singapore). Đảo quốc này thời gian qua đã tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.