Ông Trump không hề muốn chiến tranh với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP
Tổng thống Donald Trump nói với các cố vấn cấp cao rằng ông không muốn phải kéo Mỹ vào một cuộc chiến tranh vũ trang với Iran, ba quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ với Reuters hôm 16.5.

"Ông ấy không hề muốn chiến tranh. Đó không phải là con người của ông ấy", một quan chức nói với yêu cầu giấu tên và cho biết ông Trump đã yêu cầu các cố vấn của mình không để căng thẳng với Iran vượt quá tầm kiểm soát tới mức xảy ra một cuộc xung đột vũ trang.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định sẵn sàng làm mọi điều nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Trước đó, tình báo Mỹ đã chỉ ra hoạt động leo thang do Iran và đội quân của nước này thực hiện gần đây mà các quan chức Mỹ coi đó là mối đe dọa đối với các mục tiêu của Mỹ trong khu vực.

Xuyên suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump đã từng hứa sẽ không để nước Mỹ dính vào các cuộc xung đột ở nước ngoài vì ông xem đó là những cuộc chiến tranh tốn kém, như các cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq. Đầu năm nay, Tổng thống Trump đã ra lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria, nhưng sau đó đã bị thuyết phục để lại một số quân nhất định theo lời khuyên của các cố vấn.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Thụy Sĩ Ueli Maurer hôm 16.5, Tổng thống Trump cũng khẳng định với các phóng viên rằng ông hy vọng chiến tranh Mỹ - Iran “sẽ không xảy ra”. Được biết, Thụy Sĩ là cầu nối liên lạc giữa Mỹ và Iran vì hai nước này không đặt quan hệ ngoại giao chính thức.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một loạt các vấn đề quốc tế, bao gồm các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông và ở Venezuela.

Căng thẳng Mỹ - Iran đã leo thang trong những ngày gần đây, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dẫn tới một cuộc xung đột vũ trang. Hồi đầu tuần này, Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở Baghdad, Iraq vài ngày sau khi xảy ra một số vụ tấn công vào 4 tàu chở dầu tại Vùng Vịnh.

“Tổng thống Trump đã nói rõ ràng, Mỹ không tìm kiếm xung đột quân sự với Iran, và ông ấy sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo Iran. Tuy nhiên, lựa chọn mặc định của Iran trong 40 năm qua là bạo lực, và chúng tôi quyết sẽ bảo vệ người dân và lợi ích của Mỹ trong khu vực”, Reuters dẫn tuyên bố của ông Garrett Marquis - người phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Ông Trump đã từng công khai nói rằng ông muốn theo đuổi một lộ trình ngoại giao với Tehran sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Ông chủ Nhà Trắng đã bày tỏ lo lắng rằng một số cố vấn của ông như cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, đang thúc đẩy chiến tranh với Tehran.

Lầu Năm Góc cũng đã chuẩn bị các lựa chọn cho khả năng triển khai binh lính Mỹ tới Trung Đông nếu cần thiết với số lượng binh lính từ nhóm nhỏ cho tới 120.000 quân, mặc dù, các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng những lựa chọn chuyển quân như vậy chỉ được xem xét đối với các điểm nóng.

Trong chương trình Fox & Friends của kênh Fox News hôm 16.5, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã nói rằng không có mâu thuẫn giữa ông Trump và các cố vấn của ông và khẳng định tổng thống hoan nghênh các quan điểm khác nhau.

“Tổng thống Trump là người do người dân Mỹ bầu chọn. Ông ấy sẽ tiếp nhận thông tin và sự tham vấn từ tất cả đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia của mình và sau đó đưa ra quyết định mà ông nghĩ đó là điều tốt nhất và an toàn nhất cho người dân Mỹ,” bà Sanders cho hay.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hoan nghênh việc ông Trump không muốn gây xung đột quân sự với Iran.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.