Ông Trump không chấp nhận tuyên bố chung G7

Chính sách thương mại của Tổng thống Trump là tâm điểm của sự chỉ trích tại Hội nghị thượng đỉnh G7 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump ngày 9.6 chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra “phát ngôn sai lệch”, và khẳng định Mỹ sẽ không chấp nhận tuyên bố chung được đưa ra bởi lãnh đạo các thành viên Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7).

Sau khi rời Quebec (Canada) đến Singapore dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Mỹ đã viết trên Twitter: “Dựa trên những phát ngôn sai lệch của ông Justin tại họp báo cùng với việc Canada đang buộc nông dân, người lao động và công ty Mỹ chịu nhiều thuế, tôi đã chỉ đạo đại diện của Mỹ không ký Tuyên bố chung G7”.

“Thủ tướng Justin Tredeau hành động quá hiền lành và nhẹ nhàng trong các cuộc gặp G7, để rồi khi tôi dời lại thì lại nói trong họp báo rằng “thuế quan của Mỹ mang tính xúc phạm” và ông ấy “sẽ không bị bắt nạt”. Rất không trung thực và yếu ớt. Thuế quan của chúng tôi là để đáp trả lại mức thuế nhập khẩu 270% của ông ấy đối với sản phẩm sữa”, ông Trump viết trong đoạn tweet thứ hai.

Ông Trump không chấp nhận tuyên bố chung G7 – Ảnh: Reuters

Tuyên bố chung của các lãnh đạo G7 đặt ra một số ưu tiên, bao gồm thương mại, tăng trưởng kinh tế, an ninh quốc gia cùng tính bền vững. Các lãnh đạo khẳng định thương mại và đầu tư tự do, công bằng, cùng có lợi và có qua có lại là động lực chính yếu cho tăng trưởng cũng như tạo công ăn việc làm.

“Chúng tôi sẽ cố gắng giảm các hàng rào thuế quan lẫn phi thuế quan, và các trợ cấp”, tuyên bố chung viết.

Phát biểu trong họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh G7, Thủ tướng Trudeau thừa nhận giữa ông và nhà lãnh đạo tồn tại khác biệt lớn. Lãnh đạo Canada tái tuyên bố sẽ tiến hành biện pháp đáp trả thuế nhôm - thép của Washington.

Theo Thủ tướng Trudeau: “Tôi đã nói rõ với Tổng thống Trump rằng đây không phải là điều mà chúng tôi háo hức thực hiện, nhưng chắc chắn sẽ làm (áp thuế trả đũa). Người Canada lịch thiệp, biết điều nhưng sẽ không để bị bắt nạt”.

Cẩm Bình (theo Reuters, CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.