Ông Trump buộc Trung Quốc thay đổi phương thức hoạt động thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: USA Today
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 3.5 cho biết ông Trump sẽ kiên quyết trong các yêu cầu về thay đổi cơ cấu trong phương thức hoạt động thương mại của Trung Quốc và việc Mỹ dỡ bỏ thuế quan cho hàng Trung Quốc sẽ là một phần trong cơ chế thực thi bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với Bắc Kinh.

“Tổng thống Trump vẫn rất hy vọng về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán tiếp theo vào tuần tới tại thủ đô Washington”, Reuters trích dẫn lời ông Pence trong buổi phỏng vấn đài CNBC hôm thứ sáu (3.5).

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington khởi động các cuộc đàm phán vào ngày 8.5 sau khi các cuộc thảo luận tuần này tại Bắc Kinh được Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin mô tả là “có kết quả”. Theo Reuters, các đại diện của hai nước cho biết họ tin rằng các cuộc đàm phán thương mại đang ở giai đoạn cuối cùng.

Khi được hỏi liệu một thỏa thuận có thể chấm dứt việc Mỹ áp thuế lên 250 tỉ USD vào hàng hóa Trung Quốc hay không, Phó tổng thống Mỹ nói: “Hai từ Tổng thống thích dùng nhất là chờ xem”.

“Với vị thế mạnh mẽ của Mỹ, Tổng thống tin rằng có thể áp dụng nhiều mức thuế hơn nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận. Cách thức áp dụng thuế quan sẽ là một phần của cơ chế thực thi và tất cả những điều đó là chủ đề của các cuộc đàm phán như chúng tôi đã đề cập trước đó”, ông Pence nói thêm.

Ông Pence cũng cho biết Tổng thống Trump đã nói rõ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ phải thấy các thay đổi cơ cấu trong cách hoạt động của Bắc Kinh về bảo vệ sở hữu trí tuệ cũng như những luật lệ buộc các doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc

Còn cố vấn kinh tế Nhà Trắng, Larry Kudlow, nói với các phóng viên rằng trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, Mỹ sẽ cương quyết giữ vững quan điểm trong các đòi hỏi của mình.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.