Ông Putin khẳng định Nga sẽ làm mọi điều có thể để cải thiện quan hệ với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước báo giới tại G-20 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29.6 nói rằng, Moscow sẽ làm mọi điều có thể để cải thiện quan hệ với Mỹ vốn đang căng thẳng vì nhiều năm xung đột ngoại giao liên quan tới Ukraine và cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

"Tôi nghĩ rằng cả 2 chúng tôi (Trump và Putin) đều hiểu rằng bằng cách nào đấy chúng tôi cần phải giải quyết tình hình hiện tại”, ông Putin nói và nhấn mạnh thêm rằng: “Cả 2 quốc gia phải tìm các bước đi mới về quan hệ 2 bên và tiến về phía trước”.

Phát biểu trên được ông Putin đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka, nơi ông đã hội đàm Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận các vấn đề từ thương mại đến giải trừ vũ khí. Ông Putin nói ông và ông Trump đã thảo luận về các cáo buộc can thiệp bầu cử và tình hình ở Venezuela. Nhưng ông không đưa ra chi tiết.

Mô tả về cuộc gặp với Tổng thống Trump hôm 29.6, Tổng thống Nga cho rằng đó là một “cuộc gặp tốt đẹp, đâu ra đấy, thực dụng”, trong đó ông và người đồng cấp Mỹ đồng ý rằng quan hệ kinh tế hai chiều cần phải cải thiện.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ có áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Nga hay không, ông Putin nói rằng điều này tùy thuộc vào Washington khi họ có quyết định tìm kiếm cách tốt nhất để xây dựng quan hệ với Moscow. Nhà lãnh đạo Nga sau đó đã mời Tổng thống Trump đến thăm Moscow vào tháng 5 năm sau.

Tổng thống Trump cũng đã xác nhận ông Putin mời ông đến dự buổi lễ kỷ niệm 75 năm Nga đánh bại phát xít Đức trong Thế chiến II. “Ông ấy đã mời tôi và tôi nói tôi sẽ cân nhắc rất nghiêm túc”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.