Nhật nghi ngờ Triều Tiên có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân

Nhật Bản đặc biệt lo ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên - Ảnh: KCNA
Tờ Yomiuri Shimbun cho biết trong Sách trắng Quốc phòng chuẩn bị được phê chuẩn, giới chức Nhật Bản đưa ra đánh giá CHDCND Triều Tiên có vẻ như đã đạt được khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Sách trắng Quốc phòng mà chính quyền Tokyo sắp phê chuẩn trong giữa tháng 9 dự kiến giữ nguyên quan điểm xem Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng và tức thời.

Chuyên gia hạt nhân Vipin Narang thuộc Viện công nghệ Massachusetts (MIT) nhận xét, dù Triều Tiên đủ sức chế tạo đầu đạn phù hợp cho tên lửa đạn đạo là chuyện ai cũng biết, nhưng việc đưa đánh giá này vào Sách trắng Quốc phòng cho thấy nỗ lực đàm phán phi hạt nhân hóa thiếu tiến bộ.

“Chính Nhật Bản bị đe dọa lớn nhất, đồng thời còn có nguy cơ là mục tiêu chính. Chính quyền Tokyo sợ rằng chương trình hạt nhân Triều Tiên tiếp tục phát triển không cách nào ngăn chặn”, chuyên gia Narang phân tích.

Hàn Quốc trong Sách trắng Quốc phòng 2018 cũng thừa nhận khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên dường như đạt đến trình độ đáng kể. Giới tình báo Seoul còn nhận định quốc gia láng giềng vẫn tìm cách thu nhỏ hạt nhân sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump (tại Singapore). Các quan chức Mỹ vài năm qua cũng kết luận Triều Tiên có vẻ đã sản xuất đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.