Nhà Trắng vẫn coi Huawei là mối đe dọa an ninh

Chủ tịch Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ (một cơ quan thuộc Nhà Trắng), ông Larry Kudlow - Ảnh: AFP
Theo thông tin mới đây từ Nhà Trắng, quyết định nới lỏng cấm vận Huawei của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ áp dụng với các sản phẩm hàng hóa có mặt rộng rãi, phổ biến trên toàn thế giới, chứ không áp dụng cho các thiết bị nhạy cảm an ninh.

Trả lời phỏng vấn trên đài Fox News, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ (một cơ quan thuộc Nhà Trắng), ông Larry Kudlow hôm 30.6 cho biết: “Tất cả những gì sẽ xảy ra chỉ là Bộ Thương mại sẽ cấp một số giấy phép bổ sung cho những mặt hàng có sẵn ở khắp nơi về linh kiện mà Huawei cần”.

“Các hãng sản xuất chip của Mỹ đang bán những sản phẩm mà rất nhiều nước khác cũng có … Nói chung, đây không phải là một quyết định ân xá... Các mối quan ngại về an ninh quốc gia vẫn còn rất lớn", ông Kudlow nói thêm.

Theo Chủ tịch Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, những quan ngại lớn hơn về Huawei vẫn sẽ nằm trong nội dung của cuộc đàm phán mới được nối lại với Trung Quốc. “Thỏa thuận đạt được cuối tuần qua với ông Tập không phải là những lời cuối cùng”, ông Kudlow nhấn mạnh.

Việc dỡ bỏ một phần các hạn chế đối với Huawei là yếu tố quan trọng của thỏa thuận đạt được vào cuối tuần qua giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm nối lại các cuộc đàm phán thương mại đã bị đình trệ giữa hai nước.

Quyết định nới lỏng cho Huawei đã vấp phải sự chỉ trích từ các nghị sĩ quốc hội Mỹ, những người lo ngại về mối quan hệ chặt chẽ giữa Huawei và Bắc Kinh sẽ khiến tình báo Trung Quốc có thể khai thác hệ thống phân phối toàn cầu.

“Sẽ có rất nhiều sự phản đối nếu đó là một sự nhượng bộ lớn với Huawei”, Reuters dẫn lời Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsay Graham cho hay.

Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2, phủ nhận cáo buộc rằng sản phẩm của họ là mối đe dọa an ninh và đã tìm cách kháng cáo lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ lên tòa án nước này kể từ khi Washington đưa họ vào “danh sách đen” hồi tháng 5.

Minh Hằng (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.