Nguy cơ vùng Vịnh tràn ngập tàu chiến

Iran triển khai khu trục hạm tân tiến bậc nhất của nước này đến vịnh Aden - Ảnh: Naval Times
Iran vừa triển khai một khu trục hạm trang bị hệ thống tên lửa hành trình tầm xa để đảm bảo an toàn cho các tàu thương mại nước này di chuyển trong khu vực biển Oman và vịnh Aden.

Khu trục hạm Sahand (được vào biên chế hải quân Iran năm ngoái) sẽ thực hiện nhiệm vụ đầu tiên của mình cùng tàu sân bay trực thăng Kharg với một tàu hậu cần.

Thông tin trên xuất hiện không lâu sau khi trang Navy Times dẫn nguồn tin tiết lộ hải quân Anh quyết định điều khu trục hạm phòng không HMS Defender (D36) đến vịnh Ba Tư hộ tống tàu chở dầu, đối phó mối đe dọa từ Iran.

Theo kế hoạch ban đầu thì D36 thực hiện nhiệm vụ ở Thái Bình Dương. Nhưng diễn biến phức tạp thời gian qua buộc Anh phải tăng cường lực lượng tại vịnh Ba Tư.

Động thái triển khai tàu của Iran và Anh diễn ra trong bối cảnh Trung Đông chìm trong căng thẳng do một loạt vụ phá hoại cũng như bắt giữ tàu. Mỹ đang cố gắng thành lập một liên minh quân sự phục vụ mục đích bảo vệ tàu dân sự, tuy nhiên ý định này có nguy cơ kích động chính quyền Tehran.

Cẩm Bình (theo Anadolu Agency)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.